คิดไรไม่ออก…บอกเชียงราย [PART-1]

ทริปนี้เกิดจากการที่ติดใจทริปแม่ฮ่องสอนที่แวนซ์มอเตอร์ไซค์ขึ้นเขาลงห้วยที่แล้วของเรา จึงเกิดอาการชีพจรลงขาอยากจะแวนซ์มอเตอร์ไซค์เมืองเหนืออีกสักรอบ ว่าแล้วจึงเอาแผนที่มากางแล้วก็ตัดสินใจจิ้มจังหวัดเชียงราย…เหนือสุดแดนสยาม แล้วไปร่อนมอเตอร์ไซค์ขึ้นดอยกันดีกว่า จากนั้นไม่ชักช้ารีรอจองตั๋วเครื่องบินพร้อมกับแพลนเที่ยวแบบลวกๆ ก็เป็นอันว่า “พร้อมเดินทาง” พร้อมกับท่องไว้ในใจว่า “The Plan is No Plan” 🙂 โดยทริปนี้เราวางแผนว่าจะไป 4 วัน 3 คืนครับ

เริ่มจากเราบินจากกรุงเทพ (สุวรรณภูมิ) ไปเชียงรายในไฟลท์เช้าสุดกับ Thai VietjetFlight : VZ130 ไปถึงเชียงรายประมาณ 8 โมงเช้า จากนั้นเดินออกจากสนามบินมาทางประตูหมายเลข 1 เพื่อขึ้นรถเมล์ CR Bus เข้าเมืองไปลงที่ บขส.เก่า (ไนท์บาร์ซ่า) ทริปนี้เราวางแผนในหัวไว้หลวมๆ ครับ ไม่รีบมาก การนั่งรถเมล์ถึงแม้จะช้าไปสักนิดถ้าเทียบกับแท็กซี่แต่ก็ประหยัดไปได้มากโขครับ ค่ารถเมล์คนละ 20 บาทตลอดสายเท่านั้น

รถเมล์ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็มาจอดที่ บขส. เก่า มาถึงแล้วมองซ้ายแลขวาหาร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ไม่เห็นสักร้าน เลยลองถามคนแถวนั้นเขาแนะนำว่าให้ลองไปดูที่ร้าน B-Rider เดินเลยวงเวียนหอนาฬิกาไปหน่อยทางวัดมิ่งเมืองก็เจอ ว่าแล้วก็เข้าทางเพราะเป็นทางผ่านไปร้านอาหารกาแฟรถเหลืองเพื่อจัดอาหารเช้าใส่พุงพอดี เดินแค่ 5 นาทีจาก บขส.เก่าเท่านั้น (ถ้าไปไม่ถูกเปิด Google map ได้เลย สะดวกดี) ร้านนี้เป็นร้านขึ้นชื่อของเชียงราย เปิดมานานและใครมาเชียงรายต้องมาลองให้ได้ ถึงร้านก็ไม่รอช้าเปิดเมนูสั่งโอวัลตินร้อนพร้อมไข่กระทะมาประเดิมมื้อแรกที่เชียงราย บรรยากาศเย็นๆ พร้อมอาหารเช้าอร่อยๆ ที่เชียงราย…..แค่เริ่มก็ฟินแล้วครับทริปนี้

เมื่อท้องอิ่มก็พร้อมที่จะไปเที่ยวยังสถานที่แรกของวันนี้นั่นคือ “วัดร่องขุ่น” วัดชื่อดังของจังหวัดเชียงรายที่ออกแบบ ก่อสร้างและพัฒนาภายใต้การควบคุมของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ – ศิลปินแห่งชาติ และเป็นทุนทรัพย์ของอาจารย์แกทั้งหมด โดยเราเดินทางจากในเมืองใช้เวลาไม่เกิน 20 นาทีก็มาถึงตัววัดครับ ซึ่งจุดสังเกตก็ไม่ยากเพราะวัดแห่งนี้มีพระอุโบสถสีขาวตั้งอยู่ติดถนนใหญ่ หากไปไม่ถูกก็สามารถเปิด Google Map ได้เลย สะดวกมาก วัดร่องขุ่นเปิดให้คนไทยเข้าชมฟรี (ส่วนชาวต่างชาติ 50 บาทต่อคน…..ถ้าผมจำไม่ผิดนะ) ความสวยงามของวัดแห่งนี้คือ “ความแปลกตา” ที่ทั้งตัววัดและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ มีสีขาวล้วน ลวดลายแต่ละส่วนของวัดนั้นวิจิตรบรรจงทุกรายละเอียดจริงๆ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทยแท้ที่สื่อถึงหรืออ้างอิงบนหลักธรรมของพระพุทธศาสนา ถึงแม้วัดร่องขุ่นจะสร้างมาแล้วกว่า 23 ปี แต่ทุกคนที่ไปเยือนจะเห็นเหมือนกันว่าทีมงานของอาจารย์เฉลิมชัยนั้นยังคงทำงานทั้งด้านก่อสร้างเพิ่มเติมและเก็บรายละเอียดอยู่ตลอด ซึ่งผมเคยได้ยินมาว่า “อาจารย์เฉลิมชัยแกอุทิศชีวิตที่เหลืออยู่ทั้งหมดให้กับวัดแห่งนี้และจะพัฒนามันไปเรื่อยๆ

.

ต้องยอมรับครับว่าภายในวัดร่องขุ่นนั้นสวยงามวิจิตรอลังการทุกจุดจริงๆ (แม้กระทั่งห้องน้ำยังตกแต่งด้วยงานศิลปะเลย) นอกจากนี้ยังได้ซึมซับหลักธรรมผ่านงานศิลปะอักด้วย ใช้เวลาเดินเล่นถ่ายรูปเรื่อยๆ เกือบสองชั่วโมง จากนั้นก็เดินทางออกจากวัดร่องขุ่นเพื่อไปต่อยังอีกวัดที่ชื่อคล้ายกันแต่มีความ “ยูนิค” อีกแบบคือ “วัดร่องเสือเต้น” ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 45 นาที โดยใช้เส้นทางเดิมที่เรามาจากในเมือง แล้ววิ่งตามถนนพหลโยธินมุ่งหน้าขึ้นเหนือไปทางอำเภอแม่สาย ถ้าไปไม่ถูกก็ใช้ Google Map เช่นเดิม

หากเอกลักษณ์ของวัดร่องขุ่นคือ “สีขาว” ทั้งวัดแล้ว เอกลักษณ์เรื่องสีของวัดร่องเสือเต้นคือ “สีน้ำเงินทั้งวัด” (ภาษาอังกฤษเวลาคุยกับชาวต่างชาตินั้นวัดร่องขุ่นคือ The White Temple ส่วนวัดร่องเสือเต้นคือ The Blue Temple) วัดร่องเสือเต้นถูกออกแบบและพัฒนาโดยอาจารย์พุทธา กาบแก้วศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงรายและเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย สถาปัตยกรรมของที่วัดนี้เน้นเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาคล้ายๆ กับวัดร่องขุ่น แต่โทนสีที่ใช้ออกแบบจะเน้นเป็นสีน้ำเงินซึ่งตามความรู้สึกผมนั้นรู้สึกว่าให้ความรู้สึกเข้มแข็งแต่เยือกเย็น

.

วัดร่องเสือเต้นนี้พื้นที่ไม่ใหญ่เท่าวัดร่องขุ่น แต่ความอลังการไม่แพ้กัน ใช้เวลาเดินเล่นถ่ายรูปไม่นาน สักประมาณช่วงบ่ายโมงกว่าเราก็ออกจากวัดร่องเสือเต้นเพื่อมุ่งหน้าไปยังจุดหมายหลักของเราในวันนี้ “ดอยแม่สลอง” โดยคืนนี้เราจะพักที่บนดอยนี้ (กินข้าวเช้าสายเลยไม่ค่อยหิว….ว่าแล้วก็เที่ยวต่อเลยดีกว่า เดี๋ยวไปกินมื้อเย็นทีเดียว) การเดินทางจากก็ใช้เส้นทางถนนพหลโยธินมุ่งหน้าขึ้นเหนือไปทางอำเภอแม่จันหรืออำเภอแม่สาย จนถึงแยกแม่สลอง จากนั้นจะมีป้ายตัวใหญ่ๆ เลยให้เลี้ยวซ้ายขึ้นดอยไปไม่ยาก ใช้เวลาเดินทางจากวัดร่องเสือเต้นประมาณชั่วโมงครึ่ง แต่เส้นทางขึ้นดอยนั้นชันพอสมควรต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ 🙂

เรามาถึงดอยแม่สลองก็เกือบบ่ายสามก็ไปเซ็คอินเข้าโรงแรมที่เราจองไว้ โดยเราจะพักกันที่ Phumektawan Resort (ภูเมฆตะวัน รีสอร์ท) ซึ่งโรงแรมนี้ไม่ได้อยู่ใจกลางตัวชุมชน แต่อยู่ห่างออกไปประมาณ 3 กิโลเมตร ทำให้บรรยากาศเงียบสงบและโรงแรมตั้งอยู่บนเทือกเขาทำให้สามารถมองเห็นวิวได้แบบเต็มตา 😛

.

เมื่อเก็บของที่โรงแรมล้างหน้าล้างตาพักผ่อนให้หายเหนื่อยแล้ว ก็ได้เวลาแก่การหาอาหารเย็นรับประทานกัน โดยใครที่มาดอยแม่สะลองแล้วต้องไม่พลาดที่จะลิ้มลองบะหมี่ยูนนานร้านดังที่อยู่กลางหมู่บ้าน ไม่ห่างจากเซเว่นสักเท่าไหร่ โดยจุดเด่นของบะหมี่ที่นี่คือเส้นทำเองและเป็นสูตรตกทอดมาจากจีนยูนนานแท้ๆ อร่อยโดยไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย (ใครที่ไม่กินเผ็ดบอกแม่ค้าก่อนได้ เพราะรสชาติถือว่าเผ็ดพอสมควร) นอกจากบะหมี่แล้วก็มีเกี๊ยวซ่าให้กินแกล้มด้วย สองอย่างนี้ราคาอย่างละ 40 บาทเท่านั้น

.

เสร็จจากของคาวก็อยากหากาแฟกินล้างปาก แม้ว่าตอนนั้นจะปาไปเกือบห้าโมงแล้วก็ตาม และก่อนที่เราจะมาที่ดอยแม่สลองก็แอบรู้มาว่ามีร้านกาแฟอย่างร้าน “Sweet Mae Salong Cafe” ที่วิวดีและกาแฟอร่อย และที่สำคัญเจ้าของร้านนั้นเป็นอีกคนที่รู้สึกว่าแกหาความสุขในชีวิตแกเจอ เพราะแม้ว่าจะจบนอกและหน้าที่การงานดีที่กรุงเทพ แต่แกเลือกที่จะทิ้งความศิวิไลซ์มาเปิดร้านกาแฟแบบมีความสุขที่นี่ แค่สตอรี่ก็น่าสนใจแล้ว ยังไงก็ต้องลองกาแฟที่นี่ให้ได้ ว่าแล้วจึงสั่ง Caramel Macchiato มาพร้อมกับนั่งอ่านหนังสือยามเย็นกับบรรยากาศสงบเงียบ วิวดีๆ อากาศกำลังเย็นสบาย……..ฟินนนนนนน “““

Caramel Macchiato พร้อมบรรยากาศดีๆ สงวนราคาเพียง 115 บาท

.

ดื่มด่ำกาแฟพร้อมอ่านหนังสือจนตะวันใกล้ตกดิน เราก็รู้แก่เวลาว่าน่าจะพักผ่อนกันได้แล้ว เพราะวันนี้ตะลอนทั้งวันและตื่นออกมาขึ้นเครื่องบินตั้งแต่ตีสี่ครึ่ง ว่าแล้วจึงกลับไปโรงแรมเพื่ออาบน้ำอาบท่า พักผ่อนเพื่อเตรียมแรงสำหรับแวนซ์ต่อวันพรุ่งนี้ และวันนี้รู้สึกอิ่มใจและมีความสุขทุกครั้งที่ได้ออกมาเที่ยวเชียงราย….เพราะมากี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อกับจังหวัดที่พร้อมจะให้เรามาเก็บความสุขกลับไปทุกครั้ง คืนนี้…..ฝันดีครับ

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

SHIPY SIWARIT TIASUWATTISETH : เขียน

Http://www.facebook.com/shipyshipdotcom

One thought on “คิดไรไม่ออก…บอกเชียงราย [PART-1]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.