[REVIEW] BANGKOK – CHIANGRAI ด้วย AIRBUS A320-214 โดย Thai Vietjet

    ทริปนี้ผมเดินทางไปพักผ่อนช่วงกลางปีที่เชียงราย จังหวัดเหนือสุดแดนสยามครับ เป็นทริปส่วนตัวเลยเลือกบิน Low cost และเมื่อลองเข้าเว็บเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินยอดดนิยมอย่าง https://skyscanner.net แล้วพบว่าราคาตั๋วน่าคบมาก โดยเฉพาะสายการบินสัญชาติเวียดนามที่เพิ่งเปิดให้บริการไฟลท์ภายในประเทศไทยอย่าง Thai Vietjet  ซึ่งเส้นทางภายในประเทศไทยนั้น Thai Vietjet ให้บริการที่สนามบินสุวรรณภูมิ (BKK) ด้วยครับ สะดวกสำหรับผมเข้าไปอีก ว่าแล้วจึงไม่รอช้ากดจองทันทีอย่างไม่รีรอ 😛

รายละเอียดสำหรับไฟลท์นี้เป็นดังนี้ครับ

ROUTE        : Bangkok_Suvarnabhumi (BKK) – Chiang Rai (CEI)
FLIGHT       : VZ130 – THAI VIETJET
AIRCRAFT   : AIRBUS 320-214 
ETD              : 06:30 AM (GMT+7)
ETA               : 07:55 AM (GMT+7)
DURATION   : 1 HOURS 25 MINUTES
CABIN           : ECONOMY

0

     เริ่มจากผมไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิประมาณ 5.15 น. ครับ ตอนแรกคิดว่าบินวันธรรมดาและไฟลท์เช้าคนไม่น่าเยอะแต่ที่ไหนได้คิดยาวเหยียด เพราะพี่เวียดเจ็ทของเรามีไฟลท์เช้าบินไปทั้งภูเก็ต เชียงใหม่ และกระบี่พร้อมๆ กัน และเคาน์เตอร์เช็คอินก็มีประมาณ 8 เคาน์เตอร์ที่แถว K เท่านั้น อีกทั้งผมเช็คอินออนไลน์มาไม่ได้ด้วย เพราะตอนจะทำระบบดันไม่ให้ทำซะงั้น ทั้งที่ไม่มีกระเป๋าเช็คอิน (โหลด) ด้วย ระบบแจ้งผมว่าให้ติดต่อเคาน์เตอร์เท่านั้น เลยต้องต่อคิวร่วมครึ่งชั่วโมงกว่าจะได้ Boarding Pass มา

1

2

3

4

     หลังจากได้ Boarding Pass มาแล้ว ก็รีบดิ่งไปผ่าน Security เพื่อมุ่งหน้าไปที่ Gate ทันที วันนี้เราได้ Boarding กันที่ Gate – B3 ซึ่งเป็น Aero Bridge ซึ่งก็พอมีเวลาให้ผมได้แวะซื้อกาแฟร้อนๆ สักแก้ว กะว่าจะถือไปนั่งกินบนเครื่องสักหน่อย เพราะไปถึง Gate ก็กำลัง Boarding พอดี แต่ !!!! ตอนสแกนตั๋ว Boarding นั้น พนักงานกลับแจ้งว่าห้ามอาหารเครื่องดื่มทุกชนิดขึ้นเครื่องนะคะ เลยต้องทิ้งตรงนั้นเลย เพิ่งจิบไปได้นิดเดียวเอง เพราะมันร้อน เสียดายโคตร แก้วตั้งแพง T_T

5

6

7

8

9

10

มาถึง Gate ก็ได้ Boarding พอดี

11

12

     วันนี้ได้นั่งแถว Emergency Exit ครับ ไม่ได้เลือกที่นั่งมาก่อนด้วย ตอนเช็คอินพนักงานถามว่า “สะดวกนั่งแถวทางออกฉุกเฉินมั้ยคะ” ผมก็ตอบไปเลยว่า “สะดวกครับ” เพราะจะได้ยืดขาเต็มที่ ทางพนักงานคงคิดว่าถ้ามีเหตุฉุกเฉินคงฝากชีวิตไว้กับไอ้คนนี้ได้ เลยเอามันนั่งแถวทางออกฉุกเฉินซะเลย 555+

     เมื่อขึ้นมาแล้วก็สำรวจบรรยากาศและของหน้าที่นั่งซะหน่อย ที่นั่งก็จัด 3-3 ตามแบบฉบับเครื่อง Single Aisle ทั่วไป นั่งแถวทางออกฉุกเฉินก็ยืดขาได้เต็มที่ ดีมากๆ สำหรับคนสูง 183 ซม. อย่างผม

15

14

16

13

     เมื่อผู้โดยสาร Boarding complete แล้ว เครื่องบินก็ Push back และ Take off ตามเวลา จากนั้นเมื่อไต่ระดับได้แล้วก็เริ่มสำรวจห้องน้ำก่อนครับ ในห้องน้ำสะอาดดี และมีแค่สบู่เหลวล้างมือกับกระดาษทิชชู่เท่านั้น ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้นตามสไตล์ Low cost

17

18

จากนั้นพนักงานก็เดินจำหน่ายอาหารและขายของที่ระลึก สำหรับผมบินแค่ชั่วโมงเดียวไม่ได้ Need อะไรขนาดนั้นครับ เราก็นั่งอ่านหนังสือสลับชมวิวไปเรื่อยๆ

0000

ไม่นานเครื่องก็ลดระดับและ Landing ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง-เชียงรายโดยสวัสดิภาพ

19

20

     โดยรวมผมว่า Thai Vietjet เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับบินภายในประเทศไทย ซึ่งข้อดีคือราคาไม่แพง เพราะต้องไป “ไฝว้” กับคู่แข่งรายใหญ่อย่างแอร์เอเซีย หรือ ไลอ้อนแอร์ อีกทั้งขึ้นเครื่องที่สุวรรณภูมิ ซึ่งก็สะดวกสำหรับคนที่อยู่ใกล้โซนนี้ ส่วนเรื่องการบริการก็ตามแบบฉบับ Low cost อยากได้อะไรก็ซื้อเพิ่มตามธรรมเนียมครับ และผมขอปิดท้ายรีวิวนี้ด้วยสัญลักษณ์ของจังหวัดเชียงราย นั่นคือ “วัดร่องขุ่น” แบบ Panorama ครับ

21

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

WRITTEN BY : SHIPY SIWARIT TIASUWATTISETH

HTTPS://WWW.FACEBOOK.COM/SHIPYSHIPDOTCOM

One thought on “[REVIEW] BANGKOK – CHIANGRAI ด้วย AIRBUS A320-214 โดย Thai Vietjet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.