เที่ยวนิวยอร์ค (อเมริกา)…ใครว่าแพง ?

ประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) ประเทศที่คนไทยเราทุกคนรู้จักและเป็นประเทศที่ทุกคนใฝ่ฝันอยากไปเที่ยวเยี่ยมเยือนสักครั้งในชีวิต แต่สิ่งที่ทุกคนคิดเหมือนกันเลยคือ “การไปเยือนประเทศอเมริกานั้นใช้เงินเยอะมาก ต้องมีฐานะจริงถึงจะได้ไปเยือน” เพราะการเดินทางที่ไกลมาก รวมถึงค่าใช้จ่ายค่าครองชีพที่สูงกว่าบ้านเราเยอะ ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาผมก็คิดแบบนี้มาโดยตลอด เพราะแค่ลองเช็คราคาค่าตั๋วเครื่องบินแล้วก็ต้องถอย ยิ่งสมัยก่อนค่าตั๋วเครื่องบินไม่ได้ราคาจับต้องได้แบบทุกวันนี้ ทำให้ผมพับเก็บเรื่องการเที่ยวอเมริกาไว้มาโดยตลอดถึงแม้จะเป็นประเทศที่อยากไปสักครั้งก็ตาม

แต่ความฝันของผมก็ยังคงมีอยู่และรอจังหวะเหมาะๆ ที่จะได้ไปสัมผัสประเทศมหาอำนาจของโลกนี้สักครั้ง และแล้ววันหนึ่งจังหวะนั้นก็มาถึง ผมลองเอาโปรเจ็คเที่ยวอเมริกาของผมขึ้นมาดูอีกครั้งและตั้งใจว่าจะต้องไปให้ได้ ถึงแม้จะใช้เวลาเก็บเงินนานหน่อยก็ตาม จึงลองเริ่มวางแผนเที่ยวและค่าใช้จ่ายดู ผลเบื้องต้นปรากฏว่า “เฮ้ย…..เราก็มีปัญญาไปนี่หว่า ไม่จำเป็นต้องรวยก็ได้” เมื่อเห็นแผนแล้วในใจผมก็ฉุกคิดขึ้นมาว่า “ที่ผ่านมาเรารออะไรอยู่ นี่แหละหนาความกลัวที่เราไม่รู้มันฉุดเราเอาไว้นี่เอง” อาชีพมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆ ก็มีสิทธิ์ไปเที่ยวข้ามโลกได้

บทความนี้ผมจึงตั้งใจเขียนขึ้นเพื่อเป็นแนวทางหรือบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คนที่รักการออกไปใช้ชีวิตได้ลองเอาไปดู เผื่ออยากไปเที่ยวอเมริกาแต่ยังห่วงเรื่องค่าใช้จ่าย หรืออาจจะเป็นแนวทางสำหรับการตัดสินใจออกไปเที่ยวประเทศอื่นๆ ด้วย โดยยกกรณีเที่ยวนิวยอร์ค (อเมริกา) ที่คิดว่ามันแพง…แต่ไม่ได้แพงอย่างที่คิดมาใช้ ซึ่งผมขอแบ่งเป็นหัวข้อต่างๆ เพื่อให้ง่ายสำหรับนำไปปรับใช้เข้ากับการจัดทริปของแต่ละคนครับ

1. ค่าตั๋วเครื่องบิน

ผมจำได้ว่าสมัยหลายปีก่อนสมัยผมเริ่มออกเที่ยวเองใหม่ๆ การบินไทยเคยมีเที่ยวบินไปสหรัฐอเมริกาทั้งเมือง New York และ Los Angeles ซึ่งมีทั้งบินตรงและพักเครื่องที่เกาหลีใต้ (ตอนนี้การบินไทยไม่มีบินไปทวีปอเมริกาแล้ว ข้อมูล ณ เดือนธันวาคม 2019) ราคาในตอนนั้นไป-กลับอย่างถูกก็ปาเข้าไป 65,000 บาทแล้ว (ย้ำว่าถูกที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นนะครับ) ส่วนสายการบินอื่นที่ไม่ได้บินตรงก็ราคาไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าถอยตั้งแต่เห็นค่าตั๋วแล้ว แต่ทุกวันนี้การแข่งของสายการบินสูงขึ้นทำให้ราคาค่าตั๋วถูกลงเยอะ ซึ่งนักเดินทางอย่างเราก็ได้ประโยชน์ไป โดยเฉพาะสายการบินจีนที่ราคาถูกจนน่าตกใจ ถึงแม้บริการจะไม่ได้ 5 ดาว แต่ขาเที่ยวแบบ Backpacker อย่างเราก็ “บ่เซียงกัง” กับเรื่องนี้อยู่แล้ว เน้นแค่เดินทางสะดวกสบายและปลอดภัยเป็นอันใช้ได้ เชื่อมั้ยครับ…ผมเคยเห็นสายการบินจีนบางสายบินไปอเมริกาจากกรุงเทพ เปลี่ยนเครื่องที่จีนราคาแค่หมื่นกว่าๆ เท่าน้ัน ซึ่งลองใช้เว็บเปรียบเทียบราคาอย่าง Skyscanner ลองเช็คดูได้ หรืออย่างผมได้ตั๋วของสายการบิน Air China (สายการบินแห่งชาติจีนระดับเดียวกับการบินไทยเรา) บินไป New York และกลับจาก Washington DC ที่ราคาน่าคบมาก (ลองดูรีวิวผมที่นี่ครับ) ซึ่งประเด็นเรื่องค่าตั๋วเครื่องบินจึงไม่ใช่อุปสรรคการไปเยือนอเมริกาอีกต่อไป

ผมลองเช็คราคาเล่นๆ สำหรับตั๋วไปอเมริกา เส้นทาง Los Angeles (LAX), San Francisco (SFO) และ New York (JFK) เดินทางช่วงเดือนพฤศจิกายน 2020 ปรากฏว่าราคาและเวลาเดินทางนั้นมนุษย์เงินเดือนอย่างเราจับต้องได้ครับ

.

2. อัตราแลกเปลี่ยนเงิน

นับตั้งแต่มีประเด็นเรื่องเศรษฐกิจเข้ามากระทบกับค่าเงิน ทำให้ค่าเงินบาท (THB) แข็งค่าขึ้นเพื่อเทียบกับดอลลาห์สหรัฐฯ (USD) ทำให้เราใช้เงินบาทน้อยลงในการแลกเป็นเงินดอลลาห์ พูดง่ายๆ คือเราใช้เงินเราน้อยลงในการซื้อของที่หน่วยเงินเป็นดอลลาห์นั่นเอง ซึ่งช่วงที่ผมเดือนทางเที่ยวไปอเมริกาเดือนพฤศจิกายน 2019 ค่าเงินอยู่ที่ประมาณ 30.50 บาทต่อดอลลาห์เท่านั้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2018 ปรากฏว่าผมได้อัตราที่ดีกว่าถึง 10% เปรียบเหมือนผมใช้เงินน้อยลง 10% ในการซื้อของที่ราคาเป็นดอลลาห์นั่นเอง……ฟินกันไป 😛

.

3. ค่าโรงแรม

ตัวเลือกสำหรับที่พักในการเดินทางไปเทียวอเมริกานั้นทุกวันนี้มีเยอะมาก ทั้งเว็บไซต์จองโรงแรมอย่างเช่น Agoda หรือ Booking หรือมีบริการที่เจ้าของบ้านหรืออพาร์ทเมนต์นำห้องของตัวเองมาปล่อยเช่ารายวันอย่าง Airbnb ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ทำให้เราสามารถใช้เปรียบเทียบราคา ทำเลหรือสิทธิประโยชน์ต่างๆ ได้จนเราพอใจ ซึ่งการแข่งขันของโรงแรมที่สูงนี้ทำให้ราคาถูกลงไปอีกด้วย อีกทั้งนักเดินทางแบบ Backpacker ยังมีตัวเลือกที่พักจำพวก Hostel ที่เป็นห้องรวมที่ราคาต่อคืนนั้นถูกมากอีกด้วย ซึ่งการพัก Hostel ทุกวันนี้เรียกได้ว่า “ปลอดภัย” เพราะทั้งระบบและเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย ถูกนำมาใช้เพื่อลบจุดด้อยของ Hostel อีกทั้ง Hostel หลายก็มีแบ่งแยกห้องพักชาย-หญิง และมีตู้เซฟส่วนตัวให้ด้วย จึงเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอีกตัวเลือกหนึ่ง รวมทั้งการได้พักรวมกับคนอื่นอาจจะทำให้เราได้แลกเปลี่ยนพูดคุยกับเพื่อชาวต่างชาติอีกด้วย และเทคนิคการเลือกโรงแรมของผมให้ได้ราคาไม่แพงคือการเลือกโรงแรมที่ไม่ได้อยู่ในย่านกลางเมือง แต่ต้องดูระบบขนส่งสาธารณะด้วยว่าสะดวกหรือไม่ อย่างเช่นโรงแรมที่ผมเลือกตอนไปเที่ยวนิวยอร์คผมใช้โรงแรม Blue Moon Hotel ไม่ไกลจาก China Town ค่อนมาทางตอนใต้ของเกาะ Manhatton ราคาถูกกว่าย่านกลางเมือง 2-3 เท่า และนั่ง Subway เพียงแค่ไม่กี่สถานีใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีก็ถึงย่านกลางเมืองแล้ว

.

4. ค่าอาหารการกิน

นิวยอร์ค (อเมริกา) ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ค่าครองชีพแพงติดอันดับโลก ค่าอาหารแต่ละมื้อหากเรานั่งรับประทานตามร้านอาหารก็ตกเฉลี่ยคนละประมาณ 20 – 30 ดอลลาห์ (ประมาณ 650 – 1000 บาท) ราคานี้ค่อนข้างสูงหากเทียบกับบ้านเรา แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีร้านอาหารที่ราคาน่าสัมผัสสำหรับขาเที่ยวแบบ Backpacker ซึ่งเราสามารถฝากท้องเราบางมื้อให้กับร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดทั่วไปอย่าง McDonald, KFC, Subway หรือ Burger King ที่ราคาต่อมื้ออยู่ที่ไม่เกิน 10 USD (ประมาณ 310 บาท) เท่านั้น หรืออีกทางเลือกหนึ่งหากเบื่ออาหารตะวันตกก็ลองอาหารจีนตามย่าน China Town ได้ ซึ่งมีทั้งบะหมี่ เกี๊ยว ให้ซดน้ำซุปร้อนๆ ที่ช่วยคลายหนาวให้เป็นอย่างดี หรืออาหารเซทเบนโตะหรือซูซิ ที่ราคาประมาณ 5 – 10 USD ต่อมื้อเท่านั้น (ประมาณ 155 – 310 บาท) บางครั้งตามร้านพิซซ่าก็มีโปรโมชั่นพิซซ่าหนึ่งชิ้นพร้อมเครื่องดื่มในราคาชุดละ 1.99 USD (ประมาณ 62 บาท) หรือถ้าหากโรงแรมที่เราพักมีห้องครัวกลางให้ใช้บริการอันนี้ก็เข้าทางเลย เราสามารถซื้ออาหารสดหรืออาหารแช่แข็งจากซุปเปอร์มาร์เกตมาปรุงเองตามใจอยากได้เลย รวมถึงบางครั้งหากเราหิวระหว่างวันพวกร้าน 7-Eleven หรือร้าน Grocery ทั่วไปเราก็สามารถเข้าไปฝากท้องได้ จะเห็นได้ว่าทางเลือกมีเยอะแยะเราไม่จำเป็นต้องกินแพงทุกมื้อก็สามารถใช้ชีวิตเที่ยวอเมริกาได้แบบสบายๆ 🙂

อาหารเบนโตะ – ข้าวไก่อบ ไข่ดาว พร้อมผัดผัก จากย่านไชน่าทาวน์
ซูซิกล่องย่านไชน่าทาวน์
KFC จากประเทศต้นตำรับ
แมคโดนัลด์ – หาได้ทั่วไปตามในเมือง หาง่ายเหมือนหาร้านอาหารตามสั่งบ้านเราเลย

.

5. ค่าเดินทาง

ประเด็นนี้ผมหมายถึงค่าเดินทางภายในเมืองและระหว่างเมืองครับ โดยการเดินทางภายในประเทศอเมริกาเราก็สามารถประหยัดได้ง่ายๆ แต่คงไว้ซึ่งความสะดวกสบายและปลอดภัย รวมถึงควบคุมเวลาได้ด้วย ผมหมายถึง “ขนส่งมวลชน” นั่นเอง โดยถ้าเป็นภายในเมืองสิ่งที่ผมแนะนำเลยคือ “รถไฟใต้ดิน (Subway)” ครับ เพราะเมืองอย่างนิวยอร์คขึ้นชื่อว่าระบบรถไฟใต้ดินนั้นสมบูรณ์แบบที่หนึ่งในโลก ส่วนค่าเดินทางหากเราซื้อแบบเหมาเช่น 7 วันแบบขึ้นไม่จำกัดก็ราคาแค่ 33 USD หรือประมาณ 1,000 บาทเท่านั้น ใช้นั่งกันให้จุใจเลย (ดูริวิววิธีใช้รถไฟใต้ดินนิวยอร์คจากที่นี่ครับ) ส่วนการเดินทางข้ามเมืองที่ไม่ไกลมาก (ระยะไม่เกิน 300 กม.) เราก็สามารถใช้บริการรถเมล์หรือรถทัวร์ได้ เช่นเดินทางจาก New York ไป Philadelphia หรือ Washington DC ก็มีผู้ให้บริการหลายเจ้า เช่น Greyhound, PeterPan หรือ Megabus ซึ่งเราสามารถเช็ครอบรถ ราคาตั๋ว รวมถึงซื้อตั๋วออนไลน์ล่วงหน้าได้จากเว็บไซต์อีกด้วย ส่วนราคาค่าตั๋วเช่นจาก New York ไป Philadelphia ก็ประมาณ 12 USD ต่อคน (ประมาณ 370 บาทเท่านั้น) ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงเศษ ส่วนการเดินทางอื่นๆ ที่ชาวอเมริกันนิยมคือเครื่องบินและรถไฟ (Amtrak) ซึ่งหากเจอจังหวะดีๆ ก็อาจจะได้ตั๋วรถไฟหรือเครื่องบินแบบถูกมโหฬารได้เช่นกัน

ตั๋ว Subway แบบ 7 วัน Unlimited ราคา 33 USD
ขึ้นจนรถไฟยางแตกก็ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ชัวร์
รถบัสข้ามเมืองของ Greyhound
อีกหนึ่งตัวเลือกที่ประหยัด ปลอดภัย ตรงต่อเวลา ผมก็ใช้บริการจาก New York ไป Philadelphia เช่นกัน

.

6. ค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ

พิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในนิวยอร์คส่วนมากมีค่าเข้าชมประมาณ 20 – 25 USD ต่อคน (ประมาณ 620 – 775 บาท) แต่บางที่อาจจะมีช่วงเวลาให้เข้าฟรีหรือเสียค่าเข้าเป็นสักษณะเงินบริจาคตามจิตศรัทธาได้ มีคนใจดีในพันทิพมาสรุปไว้ในลิงค์นี้ให้ดูครับ https://pantip.com/topic/37152094 ผมก็อาศัยศึกษาแนวทางจากผู้ใจดีท่านนี้ก่อนไปด้วยเช่นกัน ส่วนสถานที่บางที่จำพวกสวนสาธารณะ ห้องสมุด หรือแลนด์มาร์คต่างๆ นั้น ส่วนมากฟรีครับ เช่น Central Park, The High Line, สะพาน Brooklyn หรือ New York Public Library เป็นต้น แต่สถานที่ที่เลี่ยงไม่ได้ต้องเสียเงินค่าเข้าชมก็อย่างเช่น เรือข้ามฟากไปเทพีเสรีภาพ หรือ ยอดตึก Empire State หรือ ยอดตึก Rockefeller ดังนั้นหากวางแผนค่าใช้จ่ายไปให้ดีและเลือกเข้าชมในช่วงเวลาที่ทางสถานที่นั้นให้เข้าฟรีหรือให้จ่ายแบบเงินบริจาคก็สามารถช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายได้เช่นกัน อ้อ…..บางสถานที่ก็มีขายตั๋วออนไลน์ก่อนวันเข้าจริงครับ บางครั้งตั๋วออนไลน์อาจจะถูกกว่าซื้อหน้างาน ส่วนที่ผมแนะนำให้จองตั๋วออนไลน์ไปก่อนคือเรือข้ามไปเทพีเสรีภาพครับ เพราะเต็มเร็ว ยิ่งหากต้องการตั๋วที่สามารถขึ้นไปบนยอดมงกุฏได้ด้วยแล้วยิ่งต้องจองล่วงหน้าหลายเดือนเลย ส่วนเมืองอื่นเช่น Philadelphia หรือ Washington DC ค่าเข้าสถานที่ก็จะคล้ายๆ กับ New York ครับ

ตั๋วขึ้นยอดตึก Rockefeller ราคา 42 USD (แต่ถ้าไปช่วงตะวันตกดินจะบวกเพิ่มอีก 10 USD)
ดังนั้นไปก่อนเวลาตะวันตกสัก 20 นาที แล้วรอข้างบนจนตะวันตกดินได้ชมวิวสวยๆ เหมือนกัน แต่ราคาย่อมเยากว่า
ตั๋วเข้า THE MET พิพิธภัณฑ์ศิลปะท่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของ New York ราคา 25 USD

.

7. ค่าวีซ่า

อันนี้เลี่ยงไม่ได้จริงๆ คนไทยจะไปเที่ยวอเมริกาต้องขอวีซ่าประเภท B2 และค่าวีซ่าอเมริกาก็อยู่ที่ประมาณ 5,280 บาท ซึ่งถือว่าแพงหากเทียบกับวีซ่าประเทศอื่นๆ และได้ยากด้วยต้องมีประวัติดี มีข้อมูลซัพพอร์ตดีว่าเรามีข้อผูกมัดกับที่เมืองไทย ไปแล้วไม่โดดวีซ่า (สามารถดูวิธีการขอวีซ่าอเมริกาได้ที่นี่ครับ) แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสีย เพราะหากข้อมูลเราดีและน่าเชื่อถือแล้วเราสามารถที่จะได้วีซ่า 10 ปีแบบ Multiple แน่นอน พูดง่ายๆ คือ 10 ปีนี้จะไปอเมริกาหลายรอบก็ได้ เสียเงินค่าวีซ่าครั้งเดียวแต่ก็คุ้มเกินบรรยาย 🙂

วีซ่าท่องเที่ยวอเมริกา 10 ปี เสียเงินครั้งเดียว แต่คุ้มแน่นอน

.

จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่าปัจจัยต่างๆ ในการไปเที่ยวอเมริกานั้นได้ถูกลงกว่าแต่ก่อนเยอะ รวมถึงค่าเงินที่เป็นใจให้เราใช้เงินบาทน้อยลงในการแลกหรือซื้อของสกุลเงินดอลลาห์ อีกทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เราสามารถวางแผนล่วงหน้าและควบคุมได้ก็มีผลให้ความฝันในการไปเที่ยวอเมริกานั้นใกล้เข้ามายิ่งขึ้น ดังนั้นเมื่อทุกอย่างเป็นใจขนาดนี้ การไปเที่ยวอเมริกาจึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่เราสามารถจับต้องได้และสามารถทำให้มันเกิดขึ้นได้จริงครับ…..ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการใช้ชีวิต 😛

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

SHIPY SIWARIT TIASUWATTISETH : เขียน

HTTPS://WWW.FACEBOOK.COM/SHIPYSHIPDOTCOM

Advertisement

One thought on “เที่ยวนิวยอร์ค (อเมริกา)…ใครว่าแพง ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.