วิธีนั่งรถไฟเข้าเมือง New York จากสนามบิน New York Newark Liberty (EWR)

เมื่อเราลงเครื่องที่สนามบิน New York Newark Liberty International Airport (สนามบินนี้เรียกย่อๆ ว่า Newark หรือ EWR) ด้วยสายการบิน Air China ที่ Terminal – B แล้ว (ดูรีวิวไฟลท์เราจากกรุงเทพมานิวบอร์คด้วยสายการบินนี้ที่นี่ ) หากจุดหมายต่อไปของเราคือเข้าสู่มหานครนิวยอร์ค การเข้าเมืองด้วยวิธีที่สะดวกและประหนัดค่าใช้จ่ายที่สุดคือ “รถไฟ” ครับ (จริงๆ แล้วสนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่ฝั่ง New Jersey ซึ่งหากใครจะไปต่อยัง New Jersey หรือไปไกลกว่านั้นอย่างเมือง Philadelphia ก็สามารถใช้รถไฟจากสนามบินนี้ได้เช่นกัน เรียกได้ว่าสะดวกมาก) นอกเหนือจากนี้แล้วอาจจะใช้บริการแท็กซี่หรือรถบัสก็ได้ แต่สำหรับทริปนี้เราเลือกใช้รถไฟเพราะสามารถควบคุมเวลาเดินทางได้นั่นเอง

หลังจากที่เราผ่านพีธีการตรวจคนเข้าเมืองและรับกระเป๋าแล้ว เราก็เดินหาทางไปขึ้นรถไฟเข้า New York กัน โดยเดินตามป้ายที่เขียนว่า “Air Train” ไปเรื่อยๆ (Air Train คือรถไฟฟ้าเชื่อมต่อระหว่าง Terminal ภายในสนามบิน Newark) อ้อ….ผมลืมบอกไปครับว่าแผนการเดินทางเข้าเมืองของเราคือนั่ง Air Train จาก Terminal – B ไปสถานีรถไฟ Newark Liberty International Airport Station (สถานีสีบานเย็นในแผนที่ด้านล่าง) ซึ่งเป็นสถานีของรถไฟ NJ transit จากนั้นก็ต่อด้วยรถไฟ NJ transit เข้าสู่กลางเมือง New York สุดปลายทางที่ New York Penn Station สามารถดูการเดินทางจากแผนที่ด้านล่างนี้เพื่อให้เข้าใจได้ดีขึ้นครับ (ระวังชื่อสถานีนะครับ เพราะมีคำว่า Penn Station อยู่สองที่ คือ Newark และ New York ที่เราจะไปคือ New York ส่วน Newark เป็นอีกเมืองหนึ่งที่อยู่ใกล้สนามบิน EWR)

.

เมื่อเดินตามป้าย Air Train ไปเรื่อยจะเจอสถานี Air Train และที่หน้าสถานีจะมีตู้ขายตํ่วรถไฟเข้าเมืองของ NJ Transit ด้วย แนะนำว่าซื้อจากที่นี่เลย เพื่อจะได้ไม่ต้องไปเสี่ยงคิวยาวตอนไปถึงสถานี Newark Liberty International Airport Station ราคาค่าตั๋วอยู่ที่ 15.25 USD ต่อคนต่อเที่ยว (ประมาณ 475 บาท) เครื่องขายตั๋วรับทั้งเงินสดและบัตรเครดิต

เครื่องขายตั๋วของ NJ TRANSIT
หน้าตาตั๋วรถไฟเข้าเมือง NEW YORK ของ NJ TRANSIT

.

เมื่อได้ตั๋วมาแล้วก็เดินไปขึ้นรถไฟ Air Train ที่ชานชาลาเพื่อไปลงยังจุดหมายที่สถานี Newark Liberty International Airport Station เราจะต้องนั่งในทิศทางที่จะไป Rail Link โดยนั่งไป 3 สถานีผ่านสถานี Terminal – C และสถานีลานจอดรถ P4 ใช้เวลาไม่นานมากประมาณ 10 นาทีก็ถึงแล้วครับ การขึ้น Air Train ยังไม่ต้องตรวจตั๋วครับ เพราะการใช้ Air Train เพื่อการเดินทางระหว่าง Terminal ในสนามบิน Newark นั้นฟรี

.

เมื่อมาถึงสถานที่ของ NJ Transit แล้วให้ลงจากรถเพื่อเปลี่ยนไปใช้รถไฟสายหลักที่จะเข้าเมือง โดยให้เดินตามป้ายบอกทางที่ระบุว่า “Train to New York” ไปเรื่อยๆ ก็จะเจอชานชาลาของรถไฟเข้าเมือง NJ Transit

.

เมื่อถึงชานชาลาแล้วก็ให้รอขึ้นรถไฟในเส้นทางที่จะไป New York โดยในเส้นทางนี้จะหยุดจอด 3 สถานีคือ Newark Penn Station, Sacausus และ New York Penn Station โดยจุดหมายเราคือสถานีสุดท้าย ไม่ต้องห่วงว่าจะนั่งเลยป้ายครับ 🙂

.

จากนั้นนั่งไปอีกประมาณ 30 นาทีก็จะถึงจุดหมายปลายทาง New York Penn Station ซึ่งสถานีแห่งนี้เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางรถไฟของนครนิวยอร์ค (บนรถไฟ NJ Transit ส่วนมากมีที่นั่งว่างเยอะครับ) เราสามารถที่จะต่อรถไฟใต้ดิน (Subway) เพื่อไปยังโรงแรมหรือจุดหมายอื่นๆ ได้อย่างสะดวกมากๆ เพราะที่นิวยอร์ครถไฟใต้ดินครอบคลุมทุกจุดในเมืองและชานเมือง ซึ่งผมจะขอยกวิธีการใช้งานรถไฟใต้ดินในนิวยอร์คไปไว้ในอีกหัวข้อนึงครับ

Penn Station ย่อมาจาก Pennsylvania Station

.

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับวิธีการเข้าเมือง New York จากสนามบิน Newark ด้วยรถไฟที่ทั้งสะดวกและรวดเร็ว รวมเวลาตั้งแต่รับกระเป๋าจนถึง New York Penn Station แล้วประมาณชั่วโมงเดียว ควบคุมได้ทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย ส่วนตัวผมจึงนับว่าเป็นวิธีการที่สะดวกที่สุดวิธีหนึ่งและเป็นวิธีที่ผมแนะนำสำหรับผู้ที่ไปนิวยอร์คแล้วลงเครื่องที่สนามบิน Newark ครับ…..พบกันใหม่ตอนหน้า…..Have a wonderful stay in NYC 🙂

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

SHIPY SIWARIT TIASUWATTISETH : เขียน

HTTPS://WWW.FACEBOOK.COM/SHIPYSHIPDOTCOM

2 thoughts on “วิธีนั่งรถไฟเข้าเมือง New York จากสนามบิน New York Newark Liberty (EWR)

  1. ขอบคุณมากค่ะ รอต่อเครื่องสิบชั่วโมง กลัวไปไม่ถูก🤪

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.