Ho Chi Minh in One Day

ทริปเวียดนามคราวนี้ เรามี Day-off หนึ่งวันที่ Ho Chi Minh ครับ ก็เลยอาศัยเวลาว่างวันนี้ เดินเล่นเที่ยวในเมืองพักผ่อนสักหน่อย หลังจากที่ลุยงานมาทั้งอาทิตย์ วันนี้เราออกจากโรงแรมประมาณช่วงสายๆ ไปสำรวจย่านใจกลางเมืองกับย่านธุรกิจสักหน่อย เพราะได้ยินมาว่าตั้งแต่ COVID ระบาดและเวียดนามได้ล็อคดาวน์ไปพักหนึ่งก็ทำให้ร้านค้าและสถานประกอบการปิดไปพอสมควร และหลังจากที่เวียดนามเริ่มเปิดประเทศก็มีร้านกลับมาเปิดบ้าง ว่าแล้วก็ขอออกไปเห็นกับตาตัวเองสักหน่อย และอยากจะหากาแฟดื่มสักแก้วให้สมกับเยือนหนึ่งในถิ่นผลิตกาแฟที่ใหญ่ที่สุดของโลก

รีวิวนี้ยังเหมาะสำหรับเป็นแนวทางในการเดินเที่ยว Ho Chi Minh สำหรับคนที่เดินทางมาถึงช่วงเช้าและรอต่อรถนอนไปยังเมือง Da Lat หรือเมืองอื่นๆ ในช่วงค่ำจากย่านถนน Pham Ngu Lao อีกด้วย เราสามารถใช้เวลาช่วงกลางวันของวันแรกเพื่อปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมจองเวียดนามไปในตัวด้วย 😛

วันนี้เราเริ่มจากมาเดินที่ตลาดเบ่นถาน (Bến Thành Market) ตลาดที่เป็นแหล่งรวมของสินค้าพื้นเมืองและของฝากที่โด่งดังที่สุดของนคร Ho Chi Minh เพราะเราได้ยินมาเสมอว่า “หากอยากรู้จักเศรษฐกิจของเมืองไหน ให้ไปเดินตลาดของเมืองนั้น” และต้องบอกว่าตลาดแห่งนี้ถึงแม้จะเปิดแบบเต็มรูปแบบแล้ว แต่นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะเท่าเมื่อก่อนทั้งที่วันนี้เป็นวันหยุด คงจะเป็นเพราะเวียดนามเพิ่งเปิดประเทศ ส่วนสินค้าก็มีทั้งเมล็ดกาแฟ ขนมท้องถิ่น และของที่ระลึก เราสามารถเลือกซื้อและต่อรองราคาได้ตามใจชอบ แม่ค้าบางร้านพูดไทยได้ด้วย 🙂

.

หลังจากที่เดินเล่นตลาดเบ่นถานและได้ของเล็กๆ น้อยๆ ติดมือแล้ว ใกล้ๆ กันนั้นมีร้านไอศกรัมเจ้าดังอยู่หนึ่งเจ้าชื่อ Kem Bạch Đằng ใช้เวลาเดินไปไม่ถึง 5 นาที ใครที่มาเยือน Ho Chi Minh ไม่ควรพลาดที่จะลองของขึ้นชื่อของที่นี่

.

จากนั้นเราก็เดินเล่นไปเรื่อยๆ ทาง ไปทางด้านถนน Dong Khoi ซึ่งเป็นถนนย่านธุรกิจของ Ho Chi Minh (คล้ายกับถนนสีลมของเรา) ระหว่างทางจะลานกว้างและมีอนุสาวรีย์ลุงโฮจิมินห์ตั้งอยู่ อีกทั้งที่จุดนี้ยังมีอาคารที่ว่าการกลางที่สร้างตั้งแต่สมัยฝรั่งเศสครองอาณานิคมเวียดนามอยู่และเดินไปอีกหน่อยก็จะเป็นโรงละครโอเปร่า ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแหล่งแลนด์มาร์คที่สำคัญของผู้มาเยือนนคร Ho Chi Minh บริเวณนี้มุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปเก๋ๆ เยอะมาก เลือกตามสะดวกเลยครับ

.

หลังจากได้รูปสวยๆ แล้ว เวลานั้นก็บ่ายๆ พอดี ว่าแล้วก็ขอหาอะไรกินง่ายๆ (ตอนแรกว่าจะทานเฝอครับ แต่อากาศมันร้อนเลยหาอะไรที่มันทางง่ายๆ ดีกว่า ร่างกายรับความร้อนไม่ไหว 🙂 ) จากนั้นก็เดินพักผ่อนชิวๆ ตามสวนสาธารณะ ก่อนจะไปพักดื่มกาแฟที่ร้าน Trung Nguyên Legend ร้านกาแฟพรีเมี่ยมสัญชาติเวียดนามที่มีสาขาอยู่ทั่วไปตามในเมือง กาแฟหอมๆ รสชาตินุ่มละมุน พร้อมนั่งชมวิวเมืองจากหน้าต่างร้านกาแฟในช่วงบ่ายๆ วันหยุด…..แค่นี้ก็ฟินแล้วครับ

.

หลังจากดื่มด่ำกาแฟเรียบร้อยแล้ว สักบ่ายแก่ๆ ก็ขอเดินทางไปชมอีกหนึ่งย่านสถานที่ที่สำคัญของ Ho Chi Minh นั่นคือ Notre Dame Cathedral of Saigon ที่สร้างจำลองมาจากมหาวิหารนอร์ทเตอดามของกรุงปารีส ตั้งแต่สมัยฝรั่งเศสปกครอง ซึ่งในย่านนี้นั้นยังมีมุมสวยๆ ที่ด้านหน้าสำนักงานไปรษณีย์กลางที่เป็นตึกแบบโคโลเนียลให้ถ่ายรูปชิคๆ

.

ใกล้ๆ กันยังมีย่าน Book Street ที่เป็นถนนคนเดินและเปิดเป็นถนนที่เต็มไปด้วยร้านหนังสือหลายร้านที่เหมาะจะเป็นย่านรวมตัวของผู้ที่รักการอ่านได้พบปะและแลกเปลี่ยนความรู้กันอีกด้วย

.

เราเดินเล่นจนกระทั่งยามเย็นจบวันพอดี Ho Chi Minh เวลาเท่าเมืองไทย แต่ตะวันจะตกดินเร็วกว่า ไม่ทันหกโมงเย็นฟ้าก็เริ่มมืดแล้ว สรุปทั้งวันนี้เราได้ไปเดินเล่นปลดปล่อยความเหนื่อย (หรือว่าเหนื่อยกว่าเดิมก็ไม่รู้) จากที่ทำงานติดต่อกันมาหลายวัน ถือว่าเป็นการชาร์ตแบตก่อนที่จะลุยงานในวันต่อไป และถือเป็นการเดินเล่นในต่างประเทศครั้งแรกในรอบหลายปี หลังจากที่ไม่ได้เดินทางมานาน ก็นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีที่เราจะได้กลับมาเดินทางอีกครั้งและหวังว่าการท่องเที่ยวจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง…..ขอให้นอนหลับฝันดีครับ 🙂

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

Written By : Shipy Siwarit Tiasuwattiseth

https://www.facebook.com/shipyshipdotcom

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.