[Review] ข้ามโลกจากวอชิงตัน (USA) มากรุงเทพด้วย B777- Air China (via ปักกิ่ง)

หลังจากที่ผมใช้เวลา 1 อาทิตย์ซึ่งไม่มากไม่น้อยเที่ยวอเมริกาตั้งแต่ New York ไล่ลงมา Philadelphia และมาจบทริปที่ Washington DC แล้ว ก็ได้เวลาที่ผมต้องโบกมือลาแดนลุงแซมเพื่อกลับมายังประเทศไทยถิ่นกำเนิดของเรา เพื่อปั๊มเงินและจะได้ออกไปไล่ล่าตามความฝันในทริปถัดไป โดยทริปอเมริกาของผมทริปนี้ผมเลือกที่จะบินออกจากอเมริกาจากสนามบิน Washington Dulles International Airport (IAD) กลับกรุงเทพ (สุวรรณภูมิ : BKK) โดยแวะพักที่ปักกิ่งสนามบิน Beijing Capital International Airport (PEK) ด้วยสายการบิน Air China สายการบินแห่งชาติจีนครับ (ต่างจากขามาที่ผมบินไปลงนิวยอร์คจากกรุงเทพด้วย Air China ครับ โดยทริปนี้ผมจองแบบ Multi Cities Trip ภายใน Booking เดียวกันเลย สะดวกมาก) สำหรับการเดินทางใน Route นี้ รายละเอียดเป็นตามนี้ครับ

Flight – 1
Route : Washington Dulles (IAD) – Beijing Capital (PEK)
Flight : CA818 – Air China
Aircraft : Boeing 777-300 ER
ETD : 15:10 PM (GMT-5)
ETA : 18:25 PM +1 (GMT+8)
Duration : 14 Hours 15 Minutes
Cabin : Economy

———— Layover time : 1 Hours 30 Minutes ———–

Flight – 2 (+1 วัน)
Route : Beijing Capital (PEK) – Bangkok Suvarnabhumi (BKK)
Flight : CA979 – Air China
Aircraft : Boeing 777-300 ER
ETD : 19:55 PM (GMT+8)
ETA : 23:55 AM (GMT+7)
Duration : 5 Hours
Cabin : Economy

.

การเดินทางทริปนี้เริ่มจากที่ผมเช็คเอาท์ออกจากโรงแรม Hi – Washington DC Hostel ตั้งแต่ช่วงเช้าก่อน 10 โมง เพื่อขึ้น Metro สายสีเทาจากสถานี Metro Center ไปลงที่ Wiehle-Reston East station จากนั้นต่อด้วยการนั่ง Silver Line Express Bus ไปสนามบิน Washington Dulles อีก 15 นาที รถก็ถึงส่งถึงอาคารผู้โดยสารขาออกเลย ค่ารถ 5 USD ต่อคน (ประมาณ 155 บาท) จ่ายตอนถึงสนามบินแล้วหน้าทางเข้าอาคารเลย (อนาคตเห็นมีแจ้งว่าจะต่อขยายรถไ Metro จากสถานี Wiehle-Reston East มาสนามบินเลย แต่ผมจำไม่ได้ว่าจะเสร็จเมื่อไร)

.

ผมถึงสนามบินประมาณเกือบเที่ยงแล้วก็หาแถว Check-in ของ Air China ครับ โดยสนามบินที่นี่ค่อนข้างใหญ่ ใช้เวลาเดินหานานพอสมควร วันนี้เราเช็คอินกันที่ Ticket Counter – 1

.

พอไปถึงเคาน์เตอร์ผู้โดยสารร่วมไฟลท์กับเราก็มานั่งต่อแถวรอเคาน์เตอร์เปิดกันแล้ว อีกทั้งผมไม่สามารถทำ Online Check-in ได้ ระบบบอกให้มาติดต่อเช็คอินที่เคาน์เตอร์เท่านั้น เลยต้องต่อคิวกันตามระเบียบ

.

หลังจากต่อคิวเช็คอินประมาณ 30 นาที ก็ได้ Boarding Pass มา ระหว่างเช็คอินเจ้าหน้าที่ถามละเอียดเลย ถึงแม้ว่าจะบินกลับไทยบ้านเกิดเราที่ไม่ต้องตรวจสอบวีซ่าอะไรมากมายก็ตาม แต่เจ้าหน้าที่ถามเราเรื่องสิ่งที่พกไปในกระเป๋าและเน้นไปที่คำถามเรื่อง Power Bank เลย ละเอียดมากจริงๆ

.

เมื่อได้ Boarding Pass แล้วก็ไปผ่าน Security ตามระเบียบ และที่นี่ไม่มี Immigration ขาออกครับ อาจจะตรวจสอบเรื่องการพำนักของเราตั้งแต่เคาน์เตอร์เช็คอินแล้วก็ได้ (อันนี้ผมเดา) เพราะผ่าน Security แล้วก็ออกไปสู่พื้นที่ Gate ทันที

.

วันนี้เาจะขึ้นเครื่องกันที่ประตูหมายเลข A25 และเนื่องจากสนามบิน Washington Dulles มีหลาย Terminal การเดินทางภายในจึงมีรถไฟไร้คนขับสุดล้ำให้บริการผู้โดยสารในการเดินทางระหว่าง Terminal ครับ

.

หลังจากมาถึงบริเวณ Gate – A แล้วผมก็ยังพอมีเวลาให้เดินเล่นพร้อมกับหาอะไรกินก่อนขึ้นเครื่อง ตอนนั้นก็ประมาณบ่ายโมงกว่าๆ แล้ว อาหารเช้าที่กินมาจากโรงงแรมได้สบายหายไปแล้วในระบบพุงของผม ท้องเริ่มหิวก็เลยเดินหาของกินภายใน Gate ซะเลย และเครื่องบินของเราที่บินมาจากปักกิ่งก็ยังมาไม่ถึง สรุปเดินไปซะไกลก็ไปโดนตกที่ร้านอาหารเอเชียร้านหนึ่ง ได้ข้าวผัดกับไก่ผัดซีอิ๊วมาพร้อมน้ำผลไม้หนึ่งขวด เสียค่าสินสอดมื้อนี้ไป 18.5 USD (ประมาณ 580 บาท) แพงเอาเรื่องเหมือนกัน (ราคาที่ติดอยู่ที่ป้าย-เมนู ยังไม่รวม VAT ด้วย ตอนสั่งก็ลืมบวกไป)

.

หลังจากที่อิ่มหมีพลีมันแล้วก็เดินกลับมาที่ Gate ก็เจอมาเจ้า B-777 มาจอดรอเราอยู่แล้ว แล้ผู้โดยสารก็มานั่งรอ Boarding กันเต็มพื้นที่ บางส่วนก็ตั้งแถวรอ Boarding แล้ว

.

เมื่อถึงเวลาเจ้าหน้าที่ก็เรียก Boarding โดยเจ้าหน้าที่ตรวจแค่ Boarding Pass ไม่ได้ตรวจ Passport เลย เพราะที่นี่ใช้ระบบ Face Recognition แทน….ล้ำสมัยเสียจริง

.

ที่นั่งของชั้นประหยัดจัดแบบ 3-4-3 (ส่วนชั้นธุรกิจจัดแบบ 1-2-1 ที่เคาน์เตอร์เช็คอินมีแจ้งราคาหากจะอัพเกรดเป็นชั้นธุกิจด้วย สนนราคา 1,200 USD หรือประมาณ 37,500 บาท)

.

ที่นั่งก็ถือว่ากว้างพอดีตัวเลยสำหรับคนสูง 183 ซม. แต่เอาเข้าจริงนั่ง 14 ชั่วโมงก็เหมือนเอาการเลย น่าจะกว้างกว่านี้หน่อย (ไฟลท์นี้แคบกว่าขามาที่ผมบินด้วย B-787 มาลงนิวยอร์ค) ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกก็มี PTV, หูฟัง, หมอน และผ้าห่ม

.

เมื่อผู้โดยสาร Boarding ขึ้นเครื่องหมดแล้ว กัปตันก็พาเครื่อง Push Back และทะยานฟ้าตรงตามเวลา เมื่อตั้งลำได้ก็ขอสำรวจห้องน้ำก่อนเลย ในห้องน้ำมีสบู่ล้างมือและโลชั่นทาผิวให้ใช้ด้วย

.

จากนั้นเมื่อเครื่องตั้งลำได้ประมาณ 1 ฃั่วโมงพนักงานก็เริ่มบริการอาหารมื้อแรกด้วยอาหารร้อน โดยมีสองเมนูให้เลือกคือ Rice with Chicken หรือ Beef Steak (ผมไม่ทานเนื้อจึงเลือกได้แค่ข้าวกับไก่ รสชาติพอใช้ได้ ออกแนวอาหารจีนเลย) เสิร์ฟพร้อมโยเกิร์ต สลัดทูน่า และผลไม้ พร้อมขนมปังกับเนย

.

หลังจากที่บริการอาหารมื้อแรกเรียบร้อยแล้ว กัปตันก็ลดไฟลงเพื่อให้ผู้โดยสารพักผ่อน หากหิวหรือคอแห้งระหว่างทางก็สามารถเดินไปหาอาหารว่างหรือเครื่องดื่มได้ตลอดเวลา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเบียร์หรือไวน์ก็สามารถขอได้แบบ Free Flow ได้เลย….เต็มที่ 🙂

.

ระหว่างไฟลท์ผมก็หลับๆ ตื่นๆ สลับดูหนัง เล่นเกมส์ไปเรื่อยๆ จนเมื่อก่อนเครื่องลงประมาณ 3 ชั่วโมงก็บริการอาหารมื้อที่สอง มีสองตัวเลือกคือ Noodle with Pork และ Fried Rice with Fish ผมเลือกบะหมี่หมูมาครับ

.

หลังจากจัดมื้อที่สองไปเรียบร้อย….อิ่มแปล้…..กับตันก็เริ่มลดระดับลงสู่ท่าอากาศยาน Beijing Capital International โดยที่หน้าจอ PTV มีแจ้งด้วยว่าไฟลท์ที่จะ Connect นั้นอยู่ Gate ไหนบ้าง โดยไฟลท์ของเราที่จะไปกรุงเทพอยู่ที่ Gate : E7

.

หลังจากที่เครื่องเรา Landing ที่ปักกิ่งแล้ว ผมก็ทำหน้าที่ผมคือ “การวิ่งสุดฤทธิ์” เพื่อรีบไปผ่านกระบวนการตรวจสอบตั๋วโดยสารสำหรับ Transfer และผ่าน Security เพราะผมมีเวลาต่อเครื่องแค่ 90 นาทีเท่านั้น และสนามบินของจีนขึ้นชื่อรื่องการตรวจสอบที่ละเอียดมาก ทำให้ช้าลงไปด้วย แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดีและไปถึง Gate : E7 ได้ตามเวลา

.

เมื่อไปถึง Gate ผู้โดยสารก็ Boarding กันจนเกือบจะหมดแล้ว กว่าจะถึง Gate เล่นเอาหอบเลย

.

หลังจากขึ้นเครื่องก็รีบหาที่นั่ง เพราะผู้โดยสารคนอื่นขึ้นมาจนน่าจะครบแล้ว ไม่อยากเป็นเป้าสายตามหาชน 😛

ที่นั่งชั้นประหยัดจัดแบบ 3-4-3 เหมือนที่เราบินมาจากวอชิงตัน แต่ไฟลท์นี้ผมลองเปลี่ยนไปนั่งริมหน้าต่างดูบ้าง

.

ที่นั่งนั้นเหมือนกับไฟลท์แรกจากวอชิงตันเช่นเคย เพราะเป็นเครื่องรุ่นเดียวกัน ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกก็มีหมอนผ้าห่ม หูฟัง และ PTV

แต่……เมื่อหาที่นั่งได้แล้ว ความเร่งรีบขงอเราดูเหมือนจะไม่คุ้มเสียแล้ว เพราะเครื่องดันจอดแน่นิ่งไม่ออกตามเวลา ดีเลย์ไปเบาะๆ ชั่วโมงครึ่ง T_T เล่นเอาน้องผู้หญิงคนไทยหน้าตาน่ารักที่นั่งใกล้ๆ ผมนั่งสัปหงกหลับคอพับไปตื่นนึงแล้วเครื่องยังไม่ออกเลย

เมื่อได้ฤกษ์ กัปตันก็รีบเอาเครื่อง Push Back และออกเดินทางสู่กรุงเทพเมืองฟ้าอมร เมื่อเครื่องตั้งลำได้แล้ว ก็ขอสำรวจห้องน้ำก่อนเลย

.

จากนั้นพนักงานก็บริการอาหารร้อน โดยมื้อนี้ผมสั่งอาหารอ่อน (Bland Meal : BLML) ไว้ล่วงหน้า เพราะคาดการณ์แล้วว่าเป็นไฟลท์ค่ำ เลยกินอะไรที่รสไม่เข้มดีกว่า สรุปได้กินโจ๊กไก่ร้อนๆ จืดๆ ซดคล่องคอดีมาก….. 🙂

.

เมื่อท้องตึง..จนไม่รู้จะตึงยังไงแล้ว ผมก็งีบหลับไปสักพัก จนรู้สึกตัวตื่นเมื่อกัปตันเริ่มลดระดับและพนักงานเดินตรวจความเรียบร้อยก่อนนำเครื่องลง Landing

.

ท้ายที่สุดกัปตันก็พาเรา Landing ที่สนามบินสุวรรณภูมิโดยสวัสดิภาพ เบ็ดเสร็จดีเลย์ไปชั่วโมงกว่าๆ จากที่กำหนดการจะถึงประมาณก่อนเที่ยงคืน กลายเป็นถึงตีหนึ่งเกือบครึ่ง จากนั้นเมื่อเครื่องเข้าจอดเทียบ Gate แล้วเราก็ผ่านกระบวนการ Immigration และรับกระเป๋าที่สายพานหมายเลข 10 เพื่อกลับบ้านพักผ่อนเตรียมตัวให้พร้อมสู้กับชีวิตในวันข้างหน้า ถือเป็นการจบทริปอเมริกาของผมโดยสมบูรณ์แบบเช่นกัน

โดยรวมผมถือว่าบริการของ Air China ตั้งแต่บินจากวอชิงตันจนมาถึงกรุงเทพนั้นอยู่ในเกณฑ์ดีเลยทีเดียวถ้าไม่นับเรื่องดีเลย์จากปักกิ่งมาลงกรุงเทพ เพราะเรื่องของความสะอาดห้องห้องโดยสาร อาหาร บริการ สิ่งอำนวยความสะดวก และสิ่งบันเทิงบนเครื่องนั้นเพียบพร้อมทุกอย่าง หากใครอยากได้สายการบินที่ราคามิตรภาพพร้อมบริการ Full Service แล้วล่ะก็ Air China ถือเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ ที่ผมแนะนำเลยครับ…….ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการเดินทาง – Wish you have wonderful FLIGHTS 🙂

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

SHIPY SIWARIT TIASUWATTISETH : เขียน

HTTPS://WWW.FACEBOOK.COM/SHIPYSHIPDOTCOM

One thought on “[Review] ข้ามโลกจากวอชิงตัน (USA) มากรุงเทพด้วย B777- Air China (via ปักกิ่ง)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.