[Review] วิธีเดินทางไปเกาะสุรินทร์จากกรุงเทพด้วยรถทัวร์

     เกาะสุรินทร์ (ชื่อเต็ม : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ – Mo Koh Surin National Park) เป็นสวรรค์ของการดำน้ำตื้นที่มีปะการังใต้น้ำสมบูรณ์สวยงามติดอันดับโลก ซึ่งผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำและไขว่คว้าหาความสงบสวยงามของธรรมชาติทางทะเลไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง แต่ท่าเรือที่จะเดินทางไปเกาะสุรินทร์นั้นอยู่ที่อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา จังหวัดเล็กๆ ทางชายฝั่งอันดามันที่ไม่มีสนามบิน โดยสนามบินที่ใกล้ที่สุดคือสนามบินระนอง (ห่างออกไป 90 กม.) และสนามบินภูเก็ต (ห่างออกไป 175 กม.) และเรือที่จะออกจากฝั่งคุระบุรีไปเกาะสุรินทร์นั้นมีเพียงช่วงเช้าไม่เกิน 9.30 น. เท่านั้น ทำให้การเดินทางมาด้วยเครื่องบินจะไม่ทันต่อเรือไปเกาะสุรินทร์ภายในวันเดียวกัน นอกจากมาค้างคืนก่อนหนึ่งคืนและต่อเรือเช้าวันถัดไป อีกทั้งจังหวัดพังงาไม่มีรถไฟผ่าน ดังนั้นนอกจากการขับรถไปเองแล้ว วิธีการเดินทางที่สะดวกและประหยัดที่สุดจากกรุงเทพคือการนั่งรถทัวร์กลางคืนถึงอำเภอคุระบุรีเช้าและต่อเรือไปเกาะสุรินทร์ วิธีนี้นอกจากสะดวกสบายได้นอนพักผ่อนบนรถระหว่างเดินทางแล้ว ยังทำให้เราไปถึงเกาะสุรินทร์ไม่เกิน 10.30 น. มีเวลาช่วงบ่ายไปดำน้ำอีกสักทริปอีกด้วย….ชิลล์ โคตรๆ

     สำหรับรถทัวร์จากกรุงเทพไปคุระบุรีนั้นสามารถขึ้นรถใต้จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ (ถนนบรมราชชนนี) โดยมี 2 บริษัทให้เลือกคือลิกไนต์ทัวร์ (VIP 24 ที่นั่ง 804 บาท/เที่ยว และ 32 ที่นั่ง 603 บาท/เที่ยว) และ บขส. (ป.1 ราคา 451 บาท/เที่ยว) ทั้งสองบริษัทรถออกเวลาไล่เลี่ยกันคือ 19.00 น. และ 19.30 น. และรถถึงคุระบุรีเวลา 6.00 น. และ 6.30 น. ตามลำดับ (ข้อมูล ณ วันที่ 3 เมษายน 2019) ตั๋วของทั้งสองบริษัทสามารถซื้อได้ทั้งช่องทางออนไลน์แล้วเอาใบจองไปขึ้นตั๋วจริงที่เคาน์เตอร์ก่อนเดินทาง หรือ ซื้อที่เคาน์เตอร์ขายตั๋วที่สายใต้ใหม่

     ทริปนี้เราเลือกเดินทางไปกับรถของ บขส. ครับ โดยเดินทางออกจากกรุงเทพคืนวันพุธเวลา 19.30 น. และกลับจากคุระบุรีเช้ากรุงเทพคืนวันเสาร์เวลา 18.15 น. ถึงกรุงเทพเช้าวันอาทิตย์ มีเวลาพักผ่อนหนึ่งวันก่อนทำงานวันจันทร์ โดยตั๋วขากลับจากคุระบุรีนั้นเขียนว่ารถออก 15.00 น. แต่ความเป็นจริงรถออก 18.15 น. ครับ เนื่องจากเวลาที่แสดงเป็นเวลารถออกต้นทาง อ.โคกกลอย และจะผ่านคุระบุรีมารับเราเวลา 18.15 น. หากสงสัยเรื่องเวลารถออก เราก็สามารถถามเจ้าหน้าที่ขายตั๋วได้ครับ

     ก่อนที่เราจะเดินทางไปเราได้ซื้อแพคเกจทัวร์เกาะสุรินทร์จากซาบีน่าทัวร์ (Sabina Tour) ไว้แล้วครับ โดยซื้อเป็นแพคเกจ 3 วัน 2 คืน ราคา 5,200 บาทต่อคน (ข้อมูลวันที่ 30 มีนาคม 2019) รวมทุกอย่างตั้งแต่มารับที่ บขส.คุระบุรีไปขึ้นเรือ เรือ speed boat ไปเกาะ อาหารเช้า-กลางวัน-เย็นทุกมื้อ เรือหางยาวพาไปดำน้ำทุกวัน ที่พักแบบเตนท์สองคืน และไปส่งเราขึ้นรถกลับกรุงเทพ ที่บขส.คุระบุรีเราแทบไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มแล้ว แถมบริการดีสุดยอด…คอนเฟิร์ม เพราะไปมากับเจ้านี้สองรอบแล้ว (รายละเอียดและขั้นตอนการซื้อดูจากเว็บไซต์นี้เลย https://www.sabinatour.com)

     การเดินทางไปสายใต้ใหม่นั้นไม่ยาก วิธีที่สะดวกที่สุดคือใช้ขนส่งสาธารณะโดยขึ้นรถไฟฟ้าไปลงสถานีบางหว้า (ทางออก 1) และต่อรถแท็กซี่อีกประมาณ 15 นาทีก็ถึงแล้วถ้ารถไม่ติด

     สถานีขนส่งสายใต้ใหม่นั้นตั้งอยู่ที่เดียวกับศูนย์การค้า SC PLAZA (ด้านหน้าเป็นห้าง ด้านหลังเป็นท่ารถ มีร้านอาหารเพียบ ไม่ต้องกลัวอดก่อนขึ้นรถชัวร์)

SC Plaza

ด้านหน้าสายใต้ใหม่คือศูนย์การค้า SC Plaza

(ภาพจาก https://www.mushroomtravel.com)

     เราไปถึงขนส่งสายใต้ใหม่ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เพื่อเตรียมตัวก่อนเดินทาง ซื้อขนมและเสบียง และหาอะไรลงท้องก่อนขึ้นรถ (แนะนำว่าซื้อของจากเซเว่นที่สายใต้ใหม่ติดไปด้วยเลย จะได้ไม่ต้องไปหาซื้อที่นั่นอีก ไปถึงแล้วจะได้ล้างหน้าล้างตาเตรียมตัวขึ้นเรือเลย) ซึ่งหากใครจะมาซื้อตั๋วแบบขึ้นรถเลยก็สามารถมาหาซื้อได้ที่นี่เช่นกัน โดยขึ้นมาที่ชั้น 3 จะมีช่องขายตั๋วของหลายบริษัทอยู่ โดยช่องของลิกไนต์ทัวร์และ บขส. ก็หาไม่ยาก (แต่ไม่แนะนำครับ เพราะตั๋วอาจจะเต็มได้ ทางที่ดีซื้อไว้ล่วงหน้าดีกว่า)

1

เคาน์เตอร์ขายตั๋วของ บขส. สามารถมาซื้อตั๋วที่นี่ได้ หรือหากซื้อออนไลน์มาแล้วก็เอาใบจองมาขึ้นตั๋วจริงที่นี่

 

2

เคาน์เตอร์ขายตั๋วของลิกไนท์ทัวร์

 

34

เราซื้อตั๋วขาไป-กลับไว้เรียบร้อยแล้ว พร้อมขึ้นรถ

     เมื่อเราได้เตรียมการทุกอย่างตั้งแต่หามื้อเย็นกิน ซื้อเสบียง ล้างหน้าแปรงฟัน พร้อมขึ้นรถแล้ว เราก็ถือสัมภาระทั้งหมดเดินไปยังชานชาลากัน (ที่นี่ให้เข้าชานชาลาก่อนรถออก 30 นาทีเท่านั้น) โดยรถของเราจอดที่ชานชาลาหมายเลข 28

5

ทางไปชานชาลา มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตั๋วโดยสาร

6

7

รถของเราจอดรออยู่แล้วที่ชานชาลาหมายเลข 28

 

     เมื่อเราฝากกระเป๋าไว้ที่ใต้ท้องรถแล้ว เราก็จัดแจงหาที่นั่งตามที่ระบุไว้ในตั๋ว โดยบนรถนั้นมีผ้าห่มคอยบริการ และมีขนม-น้ำดื่มขวด-กาแฟ แจกบนรถ เบาะสามารถปรับเอนนอนได้ พื้นที่วางขากว้างกำลังดี คนสูง 183 ซม. อย่างผมนั่งหลับค่อนข้างสบายเลย บนรถมีห้องน้ำสะอาดใช้ได้ ไม่มีกลิ่นเหม็น (แต่บนรถแอร์เย็นมากกกก…โชดดีที่พวกเราเอาเสื้อแขนยาวติดตัวขึ้นรถไปด้วย 😉 )

8

บรรยากาศที่นั่งบนรถ

 

910

ขนม-น้ำดื่มขวดและกาแฟที่แจกบนรถ (สามารถขอน้ำร้อนชงกาแฟจากพนักงานบนรถได้)

     หลังจากที่เราขึ้นรถแล้วพนักงานก็มาเดินถามผู้โดยสารรายคนเลยว่าจะลงไหน เราก็บอกว่าลงคุระบุรี ถึงแล้วให้ปลุกด้วย 🙂 พอนั่งไปสักพักเราก็เริ่มได้เวลานอนพักผ่อนเก็บแรงไปเที่ยวต่อวันรุ่งขึ้น โดยรถจะจอดพักกลางทาง 1 ครั้งที่ อ.ทับสะแก ประมาณ 20 นาที เพื่อให้เราได้ยืดเส้นยืดสาย เข้าห้องน้ำ และหาของกินเผื่อใครหิว ระหว่างทางด่านตรวจก็มีเรื่อยๆ ควรพกบัตรประชาชนติดตัวไปด้วยทุกครั้ง

     สักประมาณ 6.15 น. ฟ้าเริ่มสว่างพนักงานก็มาปลุกเราว่าใกล้ถึงแล้ว เราก้จัดการเก็บข้าวของและเตรียมตัวลง รถมาถึงคุระบุรี 6.30 น. ตรงเวลา เมื่อเราลงรถและรับกระเป๋าแล้ว ก็มีพนักงานของซาบีน่าทัวร์มารอรับเราที่สถานีขนส่งอยู่แล้ว (ก่อนหน้าที่เราจะเดินทาง 1 วัน ทางซาบีน่าได้โทรมาถามเราก่อนแล้วว่าเรามากับรถอะไร เขาจึงได้จัดคนมารับตรงเวลา)

12

เรามาถึงสถานีขนส่งคุระบุรีเช้าพอดี

 

11

รถสองแถวของซาบีน่าทัวร์มาจอดรอรับเราก่อนเรามาถึงแล้ว

 

          รถสองแถวพาเราไปยังออฟฟิศของซาบีน่าทัวร์ที่อยู่ด้านหน้าของที่ทำการอุทยานฯ หมู่เกาะสุรินทร์ ซึ่งห่างออกไปจากสภานีขนส่งเพียง 10 นาทีเท่านั้น หลังจากมาถึงออฟฟิศของซาบีน่าทัวร์แล้วเราก็ทำการลงทะเบียน เช็คอินขึ้นเรือ และรับอุปกรณ์ดำน้ำพร้อมชูชีพ (พร้อมจ่ายเงินมัดจำ ซึ่งจะได้คืนเมื่อเราคืนอุปกรณ์ตอนวันกลับมาถึง) หรือหากเราจะเช่าอุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มเติมก็สามารถติดต่อทางซาบีน่าทัวร์ได้ จากนั้นเราก็ล้างหน้าล้างตา (ที่นี่มีห้องน้ำและห้องอาบน้ำไว้บริการ) ทางซาบีน่าทัวร์ก็ให้บริการอาหารเช้าเราที่เป็นข้าวต้มปลา ชา-กาแฟ และปาท๋องโก๋ (อิ่มจัดเต็มตั้งแต่มื้อแรกเลย)

13

ด้านหน้าออฟฟิศของซาบีน่าทัวร์

 

14

ตรงข้ามออฟฟิศซาบีน่าทัวร์คือที่ทำการของอุทยาน

 

     พวกเรามีเวลานั่งพักผ่อน ทำธุระส่วนตัวที่ออฟฟิศซาบีน่าทัวร์ ประมาณ 2 ชั่วโมง โดยเรือรอบแรกที่จะไปเกาะสุรินทร์ออกเวลา 9.00 น. สักประมาณ 8.15 น. ทางเจ้าหน้าที่ก็จะมาเรียกเราให้นำสัมภาระไปขึ้นเรือ และให้เราไปรอที่ท่าเรือที่อยู่ตรงข้ามออฟฟิศซาบีน่าทัวร์ หากคนเต็มก่อนเรือก็ออกก่อน

 15

ท่าเรือคุระบุรี ที่จอดเรือข้ามไปเกาะสุรินทร์

 

16

เรือ Speed Boat ที่จะพาเราไปเกาะสุรินทร์ในวันนี้

 

17

บรรยากาศบนเรือก่อนออกเดินทาง

 

     เรือ Speed boat ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็พาเรามาถึงอ่าวช่องขาดของหมู่เกาะสุรินทร์ จากนั้นเราก็ต่อเรือหางยาวไปยังหาดไม้งาม อันเป็นจุดกางเตนท์ของอุทยานฯ ขอบอกเลยว่า “ที่พักหลักร้อย วิวหลักล้าน” ใช้ได้กับที่นี่จริงๆ เพราะเตนท์ติดหาดไม้งามเลย สวยมากๆ

 

18

ถึงแล้ว…อ่าวช่องขาด หมู่เกาะสุรินทร์ เราจะเปลี่ยนไปนั่งเรือหางยาวไปหาดไม้งาม (จุดพักกางเตนท์) ที่นี่

24

CAMERA

น้ำใสกริ๊ก 😛

20

หาดไม้งาม…ที่พักหลักร้อย วิวหลักล้าน

19

เตนท์ที่พักของเรา ติดหาดเลยทีเดียว นอนเตนท์ละ 2 คน

(เป็นไปได้เลือกเตนท์ติดหาดหน้าสุดนะครับ ทั้งวิวดี ทั้งอากาศเย็นสบายตอนกลางคืน)

 

23

หาดไม้งามอันเงียบสงบ เดินเล่นไปราวกับเป็นหาดส่วนตัว

22

ป่าโกงกางบริเวณหาดไม้งาม ช่วงน้ำขึ้นเราอาจจะได้เห็นฉลามครีบดำที่นี่

 

     เป็นอันว่าตอนนี้เราได้มาถึงเกาะสุรินทร์โดยสวัสดิภาพแล้วด้วยวิธีที่สะดวก ประหยัด สบาย และปลอดภัย ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีที่เราอยากจะแนะนำที่สุดแล้วสำหรับคนที่อยากเดินทางมาเที่ยวเกาะสุรินทร์ครับ

      หลังจากที่เราเก็บของเข้าเตนท์แล้ว เราก็มีเวลาเดินเล่นชายหาดถ่ายรูปเก๋ๆ กันสัก 30 นาที ไกด์นัดเราเวลาเที่ยงตรงที่ร้านอาหารของอุทยานเพื่อกินข้าวเที่ยง ซึงเป็นแบบบุฟเฟ่ต์แบบจัดเต็ม กินไม่อั้น จากนั้นก็นัดเราไปเจอกันที่จุดขึ้นเรือ (เดิน 200 เมตรจากหาดไม้งาม) เวลา 13.50 น. เพื่อออกไปดำน้ำกันต่อเลย ได้เวลาไปทักทายเหล่าฝูงปลาและยลโฉมปะการังน้ำตื้นระดับโลกกันแล้วครับ…Let’s Go   🙂

สำหรับรายละเอียดและรีวิวการเที่ยวและดำน้ำวันแรกที่เกาะสุรินทร์วันแรกผมขอยกไปไว้ในบทความถัดไป สามารถคลิกดูได้ที่นี่ครับ

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

SHIPY SIWARIT TIASUWATTISETH : เขียน
HTTPS://WWW.FACEBOOK.COM/SHIPYSHIPDOTCOM

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s