[Review] Jetstar A321-200 จาก Sydney ไป Melbourne

     หลังที่เราเพลิดเพลินกับทุกรสชาติที่ Sydney ทั้งหมดสามวันแล้ว (ดูรีวิวเที่ยว Sydney ของเราในวันที่ 1, วันที่ 2 และ วันที่ 3 โดยคลิกที่วันได้ครับ) เราก็ขอโบกมือลา Sydney เพื่ออกเดินทางไปเก็บประสบการณ์กันต่อยังเมืองที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก 7 ปีซ้อนที่ชื่อว่า Melbourne โดยเราเลือกเดินทางด้วยสายการบิน Jetstar – Australia ซึ่งเป็นสายการบินโลว์คอสเจ้าดังของที่นี่ อีกทั้งราคาเป็นมิตรแบบสุดๆ ถูกกว่ารถไฟหรือรถประจำทาง แถมด้วยระยะเวลาเดินทางเพียงแค่ 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น (รถไฟหรือรถประจำทางใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง) จึงทำให้เราตัดสินใจได้ไม่ยากนัก

     เราเลือกที่จะบินไฟลท์เช้าเพื่อไปถึง Melbourne สายๆ และจะได้มีเวลาเที่ยวต่อเลยในวันนั้น และเราเลือกที่จะลงที่สนามบิน Melbourne Tullamarine (MEL) ซึ่งเป็นสนามบินหลัก ห่างจากตัวเมืองประมาณ 23 กิโลเมตร เวลาซื้อตั๋วต้องระวังด้วย เพราะ Melbourne มีสองสนามบิน อีกแห่งคือ Melbourne Avalon (AVV) ที่เป็นสนามบินรอง ตั้งอยู่ในเมือง Geelong ห่างจากตัวเมือง Melbourne 60 กิโลเมตร (แต่ก็มีขนส่งสาธารณะเข้าเมือง Melbourne ได้ และราคาค่าตั๋วส่วนมากจะถูกกว่ามาลงที่สนามบินหลัก Melbourne Tullamarine เล็กน้อย) แต่เวลาขายตั๋วหน้าเว็บไซต์ Jetstar จะระบุเมืองเป็น Melbourne เหมือนกันทั้งสองสนามบิน ให้เราเลือกสนามบินให้ถูกตามที่เราต้องการลง

     รายละเอียดของไฟล์เราจาก Sydney ไป Melbourne เป็นตามนี้ครับ

ROUTE              : Sydney (SYD) – Melbourne Tullamarine (MEL)
FLIGHT              : JQ507 – Jetstar Australia
AIRCRAFT         : AIRBUS 321-200
DATE                 : 16.06.2018
ETD                   : 08:25AM (GMT+10)
ETA                    : 10:00AM (GMT+10)
DURATION         : 1 HOURS 35 MINUTES
CABIN                : ECONOMY

 

0

 

     เราเริ่มจากไปถึงสนามบิน Sydney Kingford Smith – Domestic Terminal ตั้งแต่เวลา 7 โมงตรงก่อนเครื่องออกประมาณชั่วโมงครึ่ง

 

1

3

 

     เนื่องจากสายการบิน Jetstar เป็นสายการบินโลว์คอส กระบวนการต่างๆ ที่สนามบินตั้งแต่เช็คอิน พิมพ์ Boarding Pass พิมพ์แท็กติดกระเป๋าโหลด คาดสายแท็กกระเป๋า ยกกระเป๋าไปโหลด เราต้องทำเองที่เครื่องอัตโนมัติทั้งหมด มีเจ้าหน้าที่อยู่ที่เคาน์เตอร์แค่ไม่กี่คนคอยอำนวยความสะดวกคนที่โหลดกระเป๋าเท่านั้น แต่ถ้าหากเราสงสัยขั้นตอนไหนสามารถเดินไปถามเจ้าหน้าที่ได้ เขาจะคอยแนะนำเราอย่างดี

 

4

เคาน์เตอร์เช็คอิน พิมพ์ Boarding Pass และพิมพ์แท็กติดกระเป๋าโหลดอัตโนมัติ

 

2

ได้แท็กคาดกระเป๋ามาแล้ว เราต้องจัดการคาดเองและนำไปโหลดที่เคาน์เตอร์เองอีกที

 

5

6

เคาน์เตอร์เช็คอินมีเจ้าหน้าที่นั่งอยู่ไม่กี่คน คอยอำนวยความสะดวกเรื่องการโหลดกระเป๋าเท่านั้น และคิวค่อนข้างสั้น เพราะทุกอย่างแทบจะให้ผู้โดยสารทำเองหมด

 

     หลังจากที่โหลดกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว เราก็ถือ Boarding Pass ไปผ่าน Security

7

8

 

     วันนี้ไฟลท์ของเราขึ้นเครื่องที่ทางออกหมายเลข 52 ไม่ใกล้และไม่ไกล

9

10

11

 

     ไปถึงเครื่อง A320-200 ของ Jetstar ก็จอดรอเราอยู่แล้ว

12

 

     นั่งรอสักพักเข้าห้องน้ำห้องท่าให้เรียบร้อย สักประมาณ 7.45 น. เจ้าหน้าที่ก็เรียกขึ้นเครื่อง ตอนแรกงงว่าทำไมเรียกขึ้นเครื่องเร็วจัง แต่มารู้ว่าเค้าคงเผื่อเวลาเช็คกระเป๋าถือขึ้นเครื่อง (Cabin Luggage) ของผู้โดยสารละเอียดยิบเลย เห็นหลายคนที่โดนจับขนาดหรือน้ำหนักเกิน มีเครื่องชั่งกันตรงนั้นด้วย คนที่เกินก็โดนจ่ายเงินเพิ่มตามระเบียบ เข้มมากจริงๆ

13

 

     จากนั้นเราก็เดินไปที่งวง (Air Gate Bridge) แต่ไม่ได้ขึ้นเครื่องที่งวง ต้องลงบันไดไปถึงด้านล่างออกนอกตัวอาคารและเดินขึ้นเครื่องทางประตูด้านท้ายเครื่อง

14

15

 

     ที่นั่งจัดเป็นแบบ 3-3 ตามแบบเครื่อง Single Aisle ทั่วไป ที่นั่งค่อนไปทางแคบเลย ค่อนข้างนั่งเข่าติดพอสมควร ถึงแม้จะมีการปาดเบาะให้บางเฉียบแต่ก็รู้สึกแคบอยู่ดี แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะบินแค่ชั่วโมงครึ่ง ชิลล์ๆ

17

19

20

18

 

     หลังจากที่โหลดผู้โดยสารครบแล้ว เครื่องก็รีบ Push Back ก่อนเวลา เพื่อออกเดินทางไป Melbourne

21

 

     เมื่อตั้งลำได้แล้วพนักงานต้อนรับก็เดินจำหน่ายอาหารเหมือนสายการบินโลว์คอสทั่วไป เท่าที่สังเกตแทบไม่มีใครสั่งเลย ส่วนพวกเราอิ่มมากันเรียบร้อยก็นั่งงีบกันเลย

     งีบได้ไม่ทันไรกัปตันก็เริ่มลดระดับและเตรียม Landing ที่สนามบิน Melbourne – Tullamarine เครื่องถึงก่อนเวลาเกือบ 15 นาที

     หลังจาก Landing อย่างนิ่มนวลแล้วเครื่องก็ Taxi ผ่านฝูงของ Jetstar เพื่อเข้าเทียบ Air gate bridge

22

 

     จากนั้นเราก็เข้าสู่ตัวอาคารและเดินไปรับกระเป๋าที่สายพานหมายเลข 2 ขอบอกว่าเดินไกลมากกว่าจะถึงสายพานรับกระเป๋า อาจจะเป็นเพราะ Terminal ที่เรามาลงนั้นเป็นของ Low cost เลยไกลเป็นพิเศษ

23

24

25

26

 

     จากนั้นเมื่อเรารับกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว ก็เดินทางเข้าเมืองเพื่อเอากระเป๋าไปฝากโรงแรมและออกไปเที่ยวกันต่อเลย โดยเราเลือกที่จะเดินทางด้วยรถโค้ชของ Skybus ซึ่งสามารถซื้อตั๋วได้ที่เคาน์เตอร์ด้านหน้าอาคารผู้โดยสารขาเข้าได้เลย (เดินออกจากตัวอาคารก็เห็นเลย) ช่วงเวลากลางวันรถออกแทบจะทุกๆ 10 นาที ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาทีไปถึงสถานีรถไฟ Southern Cross Station ซึ่งเป็นสถานีรถไฟกลางเมือง ค่าตั๋วเราซื้อแบบไปกลับเลยตกขาละ 18 AUD (ประมาณ 450 บาท) แต่ต้องเก็บตั๋วให้ดีนะ ห้ามหาย เพราะต้องใช้แสดงตอนขากลับด้วย

27

เคาน์เตอร์ขายตั๋ว Skybus

 

28

รถโค้ชของ Skybus ที่เราใช้นั่งเข้าเมือง Melbourne จากสนามบิน

 

29

บรรยากาศที่นั่งภายในรถโค้ช Skybus ในภาพคือชั้นบน ส่วนด้านล่างใช้เป็นที่เก็บกระเป๋า ในรถมี free wi-fi ให้เล่นด้วย

 

     โดยรวมเราค่อนข้างพอใจกับบริการต่างๆ ของสายการบินนี้สำหรับการบินในระยะทางใกล้ๆ  ถึงแม้จะมีข้อจำกัดที่ค่าใช้จ่ายต่างๆ นอกจากค่าตั๋วที่นั่งนั้นต้องจ่ายเพิ่ม แต่การบินด้วยระยะเวลาที่ไม่นานนั้นดูจะไม่ค่อยจำเป็นสำหรับเราเท่าไหร่แลกกับค่าโดยสารที่ค่อนข้างประหยัด ปลอดภัย และตรงต่อเวลาก็ถือว่าเราได้ตามที่ต้องการแล้ว ซึ่งหากใครมองหาการเดินทางระหว่างเมือง Sydney และ Melbourne ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก รวดเร็ว และตรงต่อเวลา การเดินทางด้วยสายการบินนี้จึงนับว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยครับ 🙂

 

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

SHIPY SIWARIT TIASUWATTISETH : เขียน
HTTPS://WWW.FACEBOOK.COM/SHIPYSHIPDOTCOM

One thought on “[Review] Jetstar A321-200 จาก Sydney ไป Melbourne

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.