ยื่นวีซ่าอินเดียออนไลน์ (E-VISA)…..ไม่ยาก !!

          การเดินทางไปอินเดียเพื่อวัตถุประสงค์ทางการท่องเที่ยวหรือธุรกิจนั้น สำหรับคนไทยที่ถือพาสปอร์ตไทยนั้นจำเป็นจะต้องทำวีซ่าเพื่อเข้าประเทศอินเดีย ไม่ว่าจะเดินทางด้วยทางใดก็ตาม ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อน (เมื่อครั้งยังไม่เปิดให้ทำวีซ่าออนไลน์) นั้นค่อนข้างยุ่งยากและใช้เอกสารมากมาย รวมทั้งต้องไปยื่นเองที่สถานทูตอินเดียด้วย (สงสัยกลัวคนไทยไปติดใจอาหารแขกรสจัดจ้านแล้วไม่ยอมกลับบ้าน 🙂 ) แต่ทุกวันนี้ค่อนข้างง่ายขึ้นเยอะครับ เนื่องจากทางประเทศอินเดียเปิดให้ผู้ถือพาสปอร์ตไทยสามารถทำวีซ่าเพื่อการท่องเที่ยวหรือทำธุรกิจแบบออนไลน์ (e-Visa) ได้แล้วที่เว็บไซต์ https://indianvisaonline.gov.in/visa/index.html ซึ่งวิธีการทำนั้นก็แสนง่าย ใช้เอกสารน้อย และมีขั้นตอนจ่ายเงินที่สะดวกมาก แต่ทั้งนี้มันก็มีข้อจำกัดบางอย่างสำหรับวีซ่าออนไลน์ที่ไม่เทียบเท่าวีซ่าแบบไปขอโดยตรงที่สถานทูต ซึ่งก่อนที่ผมจะแนะนำขั้นตอนการทำ Indian e-Visa อย่างละเอียดนั้น ผมอยากจะขออธิบายเงื่อนไขคร่าวๆ สำหรับผู้ที่จะขอวีซ่าออนไลน์นี้ เพื่อใช้สำรวจตนเองเบื้องต้นก่อนที่จะดำเนินการดังต่อไปนี้ครับ

  1.  E-visa นี้ใช้สำหรับผู้ที่เดินทางไปอินเดียเพื่อการท่องเที่ยว เยี่ยมญาติ/เพื่อน รักษาพยาบาล หรือเจรจาธุรกิจเท่านั้น ใครที่จะแอบเอาใช้เพื่อการทำงานหรือจ้างงานห้ามเด็ดขาดครับ

  2. พาสปอร์ตต้องมีอายุเหลืออย่างน้อย 6 เดือนนับจากวันที่เดือนทางถึงอินเดียวันแรก เช็คให้ดีๆ นะครับ หากเหลือน้อยกว่านั้น ทำพาสปอร์ตใหม่แล้วค่อยมาทำวีซ่านะครับ

  3. ผู้เดินทางต้องมีตั๋วขากลับหรือขาออกจากอินเดียไปแสดงต่อ ตม. ของอินเดียในวันที่เดินทางเข้าอินเดียด้วย (ตั๋วซื้อทีหลังได้ครับ เพียงแต่ว่าต้องวางแผนก่อนว่าจะออกจากอินเดียวันที่เท่าไหร่ ออกจากสนามบินใด เพื่อตอนทำวีซ่าต้องกรอกข้อมูลส่วนนี้ด้วย ได้วีซ่าแล้วค่อยซื้อตั๋วก็ได้ หรือหากเจอตั๋วถูกอยากตะครุบไว้ก่อน อันนี้ไม่ว่ากันครับ)

  4. ขอได้ช้าสุด 4 วันก่อนเดินทาง และเร็วที่สุด 120 วันก่อนเดินทาง

  5. วีซ่ามีอายุ 60 วันนับจากวันที่เดินทางถึง และไม่สามารถขยายต่อได้

  6. e-Visa ใช้ได้เมื่อเข้าอินเดียผ่านสนามบิน 24 แห่งดังนี้เท่านั้น Ahmedabad, Amritsar, Bagdogra, Bengaluru, Calicut, Chennai, Chandigarh,Cochin, Coimbatore, Delhi, Gaya, Goa, Guwahati, Hyderabad, Jaipur, Kolkata, Lucknow, Mangalore, Mumbai, Nagpur, Pune, Tiruchirapalli, Trivandrum และ  Varanasi ใครไปลงสนามบินนอกจากนี้ e-Visa ใช้ไม่ได้ครับ ส่วนตอนออกนั้นไม่สน ออกจากสนามบินไหนก็ได้ (แต่ต้องระบุตอนกรอกใบสมัครครับว่าจะออกจากอินเดียที่สนามบินไหน)

  7. ภายใน 1 ปีปฏิทิน (มกราคมถึงธันวาคม) หนึ่งคนสามารถขอ e-Visa ได้ไม่เกิน 2 ครั้ง

เอกสารที่ต้องเตรียมก่อนสมัคร e-Visa (อ้างอิงจากเว็บไชต์ India e-Visa ณ วันที่ 8 พฤษภาคม 2017)

  • หน้าสแกนพาสปอร์ตที่มีรูปภาพเราอยู่ในรูปแบบไฟล์ PDF ขนาดไม่ต่ำกว่า 10 KB และไม่เกิน 300 KB

  • รูปถ่ายหน้าตรงไฟล์ JPG (สแกนเอาก็ได้) พื้นหลังขาว ไม่หลับตา ไม่ใส่แว่นและหมวก ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดกว้าง x ยาว ไม่น้อยกว่า 350 x 350 pixel โดยขนาดไฟล์ไม่น้อยกว่า 10 KB และไม่เกิน 1 MB (ใครไม่รู้จะทำรูปยังไง ลองดูวิธีทำได้โดยคลิกที่นี่ครับ)

    *** ผมแนะนำว่าควรทำรูปขนาด 351 x 351 pixel ครับ เพราะลองทำ 350 x 350 pixel แล้วระบบ Reject ครับ คงเพราะระบบมันตั้งไว้ว่าต้อง “มากกว่า 350” ไม่ใช่ “มากกว่าหรือเท่ากับ 350” 

  • บัตรเครดิต 1 ใบ (Master card หรือ Visa)

หากเงื่อนไขของเราเป็นไปข้อกำหนดเบื้องต้นและเตรียมเอกสารครบแล้ว เรามาเริ่มต้นดำเนินการยื่น Indian e-Visa กันเลยครับ (หมายเหตุ : ข้อมูลทุกอย่างที่กรอกต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น)

  1. เข้าไปที่เว็บ https://indianvisaonline.gov.in/visa/index.html แล้วคลิกที่ e-Tourist Visa (eTV)

    1

  2. คลิกเลือกที่ e-Tourist Visa Application เพือเริ่มต้นสมัครวีซ่า

    2

  3. กรอกข้อมูลเบิ้องต้นของเราตามรูปด้านล่าง

    3

  4. กรอกข้อมูลส่วนตัว

    4

  5. กรอกข้อมูลที่อยู่ ครอบครัว และข้อมูลการทำงานของเรา

    5

  6. กรอกข้อมูลการพำนักในอินเดียของเรา (การเดินทางเข้า-ออก / ข้อมูลที่พัก / บุคคลหรือสถานที่อ้างอิง)

    6

  7. อัพโหลดรูปถ่ายที่เตรียมไว้

    7..8

  8. อัพโหลดหน้าพาสปอร์ตที่เตรียมไว้

    9..10

  9. ชำระค่าธรรมเนียมวีซ่า ขั้นตอนนี้มีสองธนาคารที่ทำหน้าที่รับเงินให้เราเลือก คือ Sbi e-Pay และ Axis Bank โดยค่าธรรมเนียมวีซ่าที่จ่ายผ่านทั้งสองธนาคารแทบจะไม่ต่างกันครับ ประมาณ 50 USD (ประมาณ 1,750 บาท) ดังนั้นเลือกธนาคารไหนก็มีค่าเท่ากันครับ เอาที่เอาถูกโฉลกด้วยเลย ส่วนตัวผมตอนนั้นเลือก Axis Bank ครับ11..12..13

  10. หลังจากที่ทำการตัดบัตรเครดิตจ่ายเงินอย่างถูกต้องครบถ้วนแล้ว จะมีหน้าจอหนังสือยืนยันการสมัครวีซ่าแสดงขึ้นมาครับ เราจะพิมพ์เก็บไว้ก็ได้ครับ และหนังสือยืนยันนี้จะส่งเข้าอีเมล์ที่เราให้ไว้ในตอนแรกด้วย (หน้านี้ยังไม่ใช่วีซ่านะครับ อย่าเข้าใจผิด เป็นเพียงหน้ายืนยันว่าเราสมัครเรียบร้อยแล้วเท่านั้น วีซ่ากำลังพิจารณาอยู่)

    1419

  11. จากนั้นก็รอประมาณ 2 – 3 วัน เพื่อให้ทางสถานทูตพิจารณาใบสมัครเรา หากผลการสมัครเรา “ผ่าน” จะได้รับอีเมล์ยืนยันครับ (อีเมล์ที่กรอกตอนแรกนั้นสำคัญมากครับ ต้องเป็นอีเมล์ที่ใช้การได้ เพราะเป็นวิธีทางเดียวที่เราใช้รับ e-Visa) หลังจากที่ได้เมล์นี้มาแล้ว ให้เราพิมพ์หน้านี้เก็บไว้และนำติดตัวไปอินเดียด้วย ย้ำว่า !!! ต้องพิมพ์ติดตัวไปนะครับ สำคัญมาก เพราะ ตม. ขาเข้าที่อินเดียจะดูใบนี้ด้วย และตอนเราเช็คอินที่สนามบินต้นทางเจ้าหน้าที่สายการบินอาจจะขอเรียกดูใบวีซ่าเราด้วย หากเราไม่มีอาจจะพิจารณาไม่ให้เราเช็คอิน

    20

              หลังจากที่เราได้ใบวีซ่านี้มาแล้ว ก็แค่รอวันเดินทางไปอินเดียเท่านั้นครับ แต่ก็ยังไม่ได้ถือว่าเราสามารถเข้าอินเดียได้ 100% นะครับ (แต่ก็เกือบแล้วแหละ) เพราะ ตม. ขาเข้าที่อินเดียจะตรวจสอบวีซ่าเราอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาด ก็ผ่านชัวร์ครับ และเพื่อเป็นการปลอดภัยแนะนำให้เราพิมพ์ตั๋วเครื่องบินขากลับหรือขาออกจากอินเดีย รวมถึงใบจองโรงแรม (หรือใบรับรองการพักอาศัยหากไปเยี่ยมเพื่อน/ญาติ) ติดตัวไปด้วยกันเหนียว เพื่อเจ้าหน้าที่ ตม. ที่นั่นถามครับ

             เมื่อเดินทางไปถึงสนามบินที่อินเดียแล้วขั้นตอนต่อไปก็เดินตามป้ายไปทาง Immigration ได้เลยครับ เพื่อไปผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง และให้สังเกตหาป้ายที่แสดงช่องทางสำหรับ e-Tourist Visa ด้วยนะครับ เพราะจะใช้ช่องที่แตกต่างจากวีซ่าทั่วไป เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ ตม. จะต้องมีการตรวจเช็คข้อมูล ถ่ายรูปเรา รวมถึงเก็บลายนิ้วมือเราทุกนิ้วเลย และอย่าลืมหาโต๊ะที่มีใบขาเข้าแจกด้วย เพราะสำหรับชาวต่างชาติอย่างเราต้องกรอกบัตรขาเข้าและยื่นต่อเจ้าหน้าที่ ตม. พร้อมใบวีซ่าที่เราพิมพ์มาและพาสปอร์ตด้วย กระบวนการที่ ตม. ขาเข้านั้นเสียเวลาพอสมควรครับกว่าจะผ่านเคาน์เตอร์ ตม. ได้ เพราะตรวจทีละคน และแต่ละคนใช้เวลาพอสมควร ประมาณ 3 – 10 นาทีต่อคน ซึ่งหลังจากทุกอย่างผ่านเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ ตม. จะประทับตราวีซ่าลงในพาสปอร์ตเราตามรูปด้านล่างครับ

    17

บัตรขาเข้าสำหรับชาวต่างชาติที่เราต้องกรอก

 

18

ตัวอย่างตราประทับสำหรับ e-Tourist Visa

 

           ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้นเรียบร้อยครับสำหรับกระบวนการยื่นวีซ่าออนไลน์อินเดีย (Indian e-Tourist Visa) เห็นมั้ยครับว่าไม่ยากเลย แค่กรอกข้อมูลให้ครบถ้วนตามความเป็นจริง ก็ผ่านง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน เอกสารต่างๆ เช่นเอกสารทางการเงิน เอกสารยืนยันการทำงาน เอกสารทางการแพทย์ ก็ไม่ต้องใช้ จึงไม่มีอะไรน่าห่วงสำหรับมือใหม่ครับ

         ทั้งหมดนี้เป็นการเรียบเรียงจากประสบการณ์ตรงของผมเองครับ และก็ผ่านมาได้แบบไม่มีปัญหาอะไรเลย ก็เลยอยากจะแชร์ไว้เผื่อใครที่สนใจจะได้ลองเอาดูเป็นข้อมูลอ้างอิงได้ ซึ่งหากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ และสุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกท่านที่จะเดินทางไปอินเดีย มีความสุขและสนุกกับการไปเยือนดินแดนภารตะ ดินแดนที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมและศิลปะที่น่าค้นหา ให้สมกับสโลแกนการท่องเทียวของที่นั่นว่า “Incredible India !

หมายเหตุ

     รีวิวที่ผมทำขึ้นมานี้ เป็นเพียงการแนะนำแนวทางและวิธีการยื่นวีซ่าอินเดียแบบออนไลน์เท่านั้น การยื่นเอกสารหรือกระบวนพิจารณาวีซ่าหรือการให้ข้อมูลส่วนตัวนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งต่างวัยต่างอาชีพต่างสถานะก็อาจจะมีความแตกต่างกันไป ทางผมไม่สามารถชี้แจงระบุได้ทั้งหมดว่าแต่ละคนต้องใช้อะไรบ้าง และต้องมีรายละเอียดอย่างไร เพียงแค่รีวิวเสนอแนวทางอละวิธีการโดยรวมในการยื่นวีซ่าออนไลน์เท่านั้น ส่วนการอนุมัติวีซ่าหรือกระบวนการอื่นๆ ในการพิจารณาวีซ่า รวมถึงกฎเกณฑ์ต่างๆ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ผู้พิจารณาและอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคตโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า จึงขอให้ศึกษาข้อมูลอัพเดตจากเว็บไซต์ของทางการก่อนทุกครั้งครับ

 

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

SHIPY SIWARIT TIASUWATTISETH : เขียน

HTTPS://WWW.FACEBOOK.COM/SHIPYSHIPDOTCOM

Advertisements

184 thoughts on “ยื่นวีซ่าอินเดียออนไลน์ (E-VISA)…..ไม่ยาก !!

  1. ถ้ากรอกข้อมูลทุกขั้นตอนเสร็จ จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตเสร็จตัดเงินไปแล้ว แต่ visa ไม่ผ่าน จะไม่ได้รับเงินคืนใช่ไหมครับ

    Like

    1. ในรายละเอียดกฏเกณฑ์ข้อ 5 บอกไว้ชัดเจนครับ
      ไม่ว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ไม่มีการคืนเงินทุกกรณี

      5. e-Visa fee once submitted is non-refundable as the fee is for processing of the application and is not dependent on either Grant or Rejection of Electronic Travel Authorization (ETA).

      Like

      1. ถ้ากรอกแล้วจ่ายเงินแล้ว ไม่น่าจะแก้ได้แล้วครับ แต่ถ้าเราไปถึงหลังวันที่ visa เริ่มมีผล ยังไงก็ผ่านครับ

        Like

      2. ยังไม่ได้จ่ายเงินครับ แล้วถ้าเริ่มกรอกใหม่เลยะทำได้ไหมครับ ข้อมูลอันเก่าจะยังจำอยู่ไหม

        Like

  2. ถ้าจ้างคนอื่นทำ แล้วเราสามารถตรวจสอบได้เองมั้ยค่ะว่าเค้ายืนให้เราแล้ว

    Like

  3. ขอโทษนะคะ ถ้ายื่นข้อมูลวันที่ 27/07/61 จะมีการตอบกลับโดยประมาณวันไหนคะ ? พอดีเห็นวันที่ 30/07/61 เป็นวันหยุดประจำปีของสถานทูฑ เลยอยากทราบว่ามันล่าช้าออกไปอีกไหมคะ ? นับเฉพาะวันทำการหรือว่าเสาร์อาทิตย์ต้องเลื่อนออกไปอีกคะ ? พอดีเดินทางวันที่ 08/08/61 ค่ะ แต่สะดวกยื่นเอกสารช่วงนั้นพอดี ขอบคุณคะ

    Like

    1. เรื่องเขาจะตอบกลับภายในกี่วันผมไม่ทราบครับ เพราะไม่ใช่ผู้พิจารณาวีซ่า

      แต่ถ้าอ่านรายละเอียดที่ผมเขียนไว้ให้ดี หรือคลิกเข้าไปอ่านคำแนะนำ (Instruction) ข้อ 2 ในเว็บของ e-visa India ให้ดี เขาระบุว่ายื่นได้ช้าสุด 4 วันก่อนวันที่เราไปถึง (ในนั้นเขียน day ไม่ใช่ working day)
      ตามด้านล่างนี้

      https://indianvisaonline.gov.in/evisa/tvoa.html

      นั่นแสดงว่าหากเดินทางวันที่ 08.08.2017 ควรยื่นช้าสุดวันที่ 04.08.2018 ครับ

      ตอนผมยื่นนั้นยื่นวันพฤหัส ได้ตอบรับวีซ่าวันเสาร์ ใช้เวลาแค่ 3 วันเท่านั้น แต่ใช้เป็นบรรทัดฐานไม่ได้ เพราะต่างคนก็อาจจะใช้เวลาพิจารณาวีซ่าต่างกัน

      ยังไงยึดหลัก “Sooner is Better” ดีที่สุดครับ

      Like

  4. ขอโทษนะคะ พอดีว่าโดนปฎิเสธเนื่องจากว่า Expired/incorrect passport uploaded นะคะ เราสามารถทำอะไรได้ไหมคะ ? คือน้าจะเดินทางวันที่ 10 แล้ว แต่เพิ่งได้รับเมลล์ตอบกลับ ไม่รู้ว่าจะยังไงต่อ ขอบคุณค่ะ

    Like

    1. ลองเข้าไปที่ complete partially form ว่าแก้ไขได้หรือไม่ หากแก้ได้ให้ลองอัพใหม่ดู
      โดยไฟล์ที่อัพไปต้องถูกประเภท เอกสารชัดเจน ขนาดไฟล์ตรงตามกำหนด และพาสปอร์ตต้องไม่หมดอายุ หรือมีอายุอย่างน้อย 6 เดือนในวันเดินทางครับ

      Like

  5. สอบถามหน่อยคะ ออนไลน์วีซ่านี่สามารถเอาออกได้2ครั้งใช่ไหมคะ ครั้งแรกเราไปเมื่อต้นปี ทีนี้ปลายปี เราสามารถยื่นขอวีซ่าทางออนไลน์ได้อีกรอบภายในปีเดียวกันเราเค้าใจถูกต้องไหมคะ

    Like

  6. 1. ยื่น ขอ Visa ไปเมื่อวันที่ 5 ก.ย.61
    2. ระหว่างรอ passport ชำรุด จึงได้ไปจัดทำใหม่
    3. ยื่น ขอ visa ใหม่วันที่ 17 ก.ย. 61 วันนี้ 20 ก.ย. ยังไม่เมล์ตอบรับ แบบนี้ ผมต้องทำยังงัยครับ

    Like

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s