เอกสารที่ต้องใช้เมื่อเดินทางไปรัสเซีย

          ถึงแม้พาสปอร์ตไทยจะสามารถใช้เข้ารัสเซียได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่ก็ใช่ว่าเราจะสามารถถือพาสปอร์ตหนึ่งเล่ม กระเป๋าสะพายหนึ่งใบ พร้อมจิตใจอันเด็ดเดี่ยวเดินเข้าไปผ่านด่านเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ที่สนามบินได้แบบหน้าตาชื่นบานได้ เพราะบางครั้งเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่รัสเซียอาจจะสุ่มถามว่าเรามาทำอะไรที่รัสเซีย (ก็มาเที่ยวนะสิ) แล้วพักที่ไหน จะกลับหรือเดินทางออกจากรัสเซียเมื่อไร ถึงตรงนี้หากตอบเจ้าหน้าที่ไปด้วยปากเปล่าคงยากที่เขาจะเชื่อ เพราะเรื่องแบบนี้ว่ากันด้วยหลักฐานที่จับต้องได้ ดังนั้นนอกจากพาสปอร์ตที่มีหน้าว่างและมีอายุคงเหลือขั้นต่ำ 6 เดือนแล้ว เรายังต้องพิมพ์หลักฐานการจองโรงแรม (Hotel booking confirmation) และตั๋วเครื่องบินขากลับหรือขาออกจากรัสเซีย (กรณีไปเที่ยวประเทศอื่นต่อ) ไปด้วย เพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองในกรณีที่เขาสุ่มถาม

          และก็อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าถึงแม้รัสเซียจะอนุญาตให้ผู้ถือพาสปอร์ตไทยสามารถเข้ารัสเซียได้ด้วยจุดประสงค์เพื่อการท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 30 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า ก็แสดงว่าเราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเสรีเต็มที่มากถึง 30 วัน เพราะตามกฏหมายตรวจคนเข้าเมืองของรัสเซียนั้น ชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวและอาศัยในรัสเซียมากกว่า 7 วันนั้นต้องให้เจ้าบ้าน (หรือโรงแรม) ทำการลงทะเบียนวีซ่า (Registration หรือ VISA support) ให้ ถึงแม้เราจะไม่ต้องขอวีซ่าในการเข้ารัสเซียก็ตาม ซึ่งหากไม่มีใบลงทะเบียนที่เจ้าบ้านออกให้นี้ไปยื่นกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองในขาออกจากรัสเซีย เราจะโดนปรับตามดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ซึ่งอาจสูงถึง 100 ดอลลาห์สหรัฐ (ประมาณ 3,500 บาท) และอาจจะถึงขั้นโดนแบนห้ามเข้ารัสเซียเป็นเวลาสูงถึง 5 ปีด้วย เพราะฉะนั้นหากเข้าพักที่โรงแรมไหนก็อย่าลืมขอให้ทางโรงแรมนั้นออกใบลงทะเบียนนี้ให้ด้วย เพื่อเป็นการยืนยันหลักฐานที่อยู่ของเราตลอดเวลาที่เราอยู่ในรัสเซีย ซึ่งการลงทะเบียนวีซ่าเราจะต้องทำให้ครอบคลุมทุกวันที่เราอยู่ในรัสเซีย เช่นถ้าเราไปเที่ยวทั้งมอสโควและเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและพักโรงแรมในทั้งสองเมือง ก็ต้องให้โรงแรมทั้งสองโรงแรมออกให้ หมายความว่าเราจะมีใบลงทะเบียนวีซ่า 2 ใบตอนขาออก ใบหนึ่งได้จากโรงแรมในมอสโคว อีกใบได้จากจากโรงแรมในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ทั้งนี้บางโรงแรมอาจจะคิดค่าธรรมเนียมกับเราประมาณไม่เกิน 600 รูเบิล (ประมาณ 360 บาท) หรือบางโรงแรมก็ฟรี หรือบางโรงแรมอาจจะบังคับให้เราทำตอนเช็คอินเลย หากเราไม่ยอมทำจะไม่อนุญาตให้เช็คอิน (กรณีอยู่รัสเซียไม่ถึง 7 วัน ไม่จำเป็นต้องทำการลงทะเบียนวีซ่า)

1

ตัวอย่างใบลงทะเบียนวีซ่าที่ได้จากโรงแรม

         อีกเรื่องที่สำคัญเลยก็คือตอนขาเข้าที่เราผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะพิมพ์บัตรขาเข้า-บัตรขาออกให้เรา (ที่รัสเซียเราไม่ต้องกรอกบัตรขาเข้า-บัตรขาออกเอง แต่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะพิมพ์ให้เราจากระบบคอมพิวเตอร์ของเองเมื่อพิจารณาแล้วว่าเราสามารถเข้าประเทศรัสเซียได้ บัตรนี้เทียบเท่ากับใบ ตม.6 ของประเทศไทยเรา) จากนั้นเจ้าหน้าที่จะฉีกส่วนที่เป็นบัตรขาเข้าไว้ และยื่นส่วนที่เป็นบัตรขาออกให้เราเก็บ อย่าคิดว่ามันเป็นเหมือนตั๋วรถเมล์แล้วขยำทิ้งเด็ดขาด เพราะบัตรขาออกนี้เราต้องยื่นกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองตอนขากลับหรือขาออกจากรัสเซียด้วย พร้อมกับใบลงทะเบียนวีซ่า ดังนั้นเก็บบัตรนี้ให้ดีรักษามันยิ่งชีพ มิฉะนั้นอาจจะเกิดปัญหาตามมาตอนขาออกได้

         และในบางครั้ง (อาจจะไม่ทุกครั้ง) เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของรัสเซียอาจจะจำไม่ได้หรือไม่ทราบว่าพาสปอร์ตไทยไม่ต้องขอวีซ่า และเรียกดูวีซ่าจากเรา (ก็แหม ประเทศพี่เล่นให้แทบทุกชาติต้องขอวีซ่าก่อนเข้าประเทศ) ซึ่งผมเจอมากับตัวเองก็คือว่าเดินไปถึงเคาน์เตอร์ของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองแล้วยื่นพาสปอร์ตให้ตามปกติ พี่แกก็เอาแว่นส่องพาสปอร์ตผมแทบทุกหน้า แล้วก็ถามว่า “Where is your Visa ?” แล้วก็ไม่รอให้ผมตอบ เมื่อพูดจบก็ชี้นิ้วบอกให้ผมไปติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ยืนอยู่เคาน์เตอร์ถัดไป (ซึ่งผมเดาว่าน่าจะเป็นหัวหน้าของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง) ผมก็ว่านอนสอนง่ายเดินไปหาเจ้าหน้าที่ท่านนั้นพร้อมกับแสดงเอกสารภาษารัสเซียที่ระบุว่าไทยกับรัสเซียมีข้อตกลงว่าด้วยการละเว้นวีซ่าต่อกันด้วยความมั่นใจ แต่เขาก็ไม่ดูเลย เขากลับหยิบโพยในกระเป๋าเขาออกมาดู สักพักก็บอกผมว่า “OK, Visa is not needed. Please queue at that line” พร้อมกับชี้มือไปที่แถวที่สั้นที่สุดให้ สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดี ได้เข้ารัสเซียสมใจอยาก เสียเวลาไปร่วมชั่วโมงในการรอคิวและการประสานกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง แต่เพื่อความชัวร์ผมแนะนำให้พิมพ์เอกสารข้อตกลงการยกเว้นวีซ่าระหว่างไทยกับรัสเซียเป็นภาษารัสเซียไปด้วย ในกรณีที่เจอเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่ผิดพลาดเรื่องข้อมูลแบบที่ผมเจอ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้จากลิงค์นี้ครับ http://www.thaiembassymoscow.com/download/pdf/th-ru_visaexempt_ru.pdf

 

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

 

SHIPY SIWARIT TIASUWATTISETH : เขียน

https://www.facebook.com/shipyshipdotcom

Advertisements

25 thoughts on “เอกสารที่ต้องใช้เมื่อเดินทางไปรัสเซีย

  1. รบกวนถามว่าหากเดินทางถึงรัสเซียวันที่ 10 ตอนเย็น 16.00 และกลับวันที่ 17 เวลา 18.30 คือเกิน 7 วันมา 2 ชั่วโมง ต้องทำ support visa หรือไม่ โรงแรมคิดแพงมาก 2,400 RUB/ person พัก 2 เมืองด้วย

    Like

    1. ผมมองว่าอยู่ถึง 7 วันยังไงก็ต้องทำครับ
      ปลอดภัยไว้ก่อน
      แต่ส่วนมากโรงแรมทำให้ฟรีครับ (ผมพักโฮสเทลถูกๆ ราคาคืนละ 300 RUB เค้าก็ทำให้ฟรีครับ)
      ลองต่อรองดู
      ไม่งั้นก็ลองให้สักที่ทำให้ และบอกให้เค้าลงวันที่ให้มันครอบคลุมที่เราอยู่ 7 วันเลย

      โชคดีครับ

      Like

  2. อยู่ประมาณ15 วัน พักอยู่กับคนรัสเซียต้องเตรียมเอกสารหลักฐานอะไรบ้าง.?

    Like

    1. จริงๆ ถ้าอยู่เกิน 7 วันต้องให้เจ้าบ้านหรือโรงแรมทำการลงทะเบียนวีซ่า (ทำ visa registration) ครับ

      กรณีนี้อาจจะต้องให้ทางเจ้าบ้านลงทะเบียนวีซ่าให้เรา
      ลองถามเขาดูครับว่า เค้าทำให้ได้หรือไม่

      Like

  3. รบกวนถามว่าเวลาตมที่สนามบิน สอบถามเกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง,ต้องแสดงอะไรบ้าง เพราะเดินทางครั้งแรกในชีวิต แต่เจ้าของบ้านจะมารับที่สนามบินด้วย.จะได้เตรียมข้อมูลให้พร้อม ขอบคุณมาก

    Like

    1. ตอนผมไปไม่ได้ถามอะไรครับ
      แต่โดยปกติ ตม อาจจะถามหาตั๋วเครื่องบินขากลับหรือขาออกจากรัสเซีย และอาจจะถามใบจองโรงแรม หากพักบ้านเพื่อน สามารถให้เพื่อนออกเป็นจดหมายรับรองว่าเราไปพักกับเขาได้ครับ เตรียมพวกนี้เอาไว้กันเหนียวก็ดีครับ

      Like

  4. พอดีมีแฟนเป็นคนที่นั่น แล้วรอใบเชิญตัว เพื่อขอวีซ่า 3เดือนค่ะ แต่รอนานมาก ว่าจะไป30 ก็ได้ เราก็แค่.ซื้อตั๋ว เครื่องบินไปกลับ แค่นั้นใช่ไหมค่ะ แต่ พอดีว่าเรามีวีซ่าทำงานที่รัสเซีย วันหมดอายุ 9 ธันวาคม แต่ทางบริษัททำการยกเลิกวีซ่าไปแล้ว แต่ไม่ได้มีตราประทับอะไรนะ เขาสามารถตรวจสอบได้ใช่ไหมค่ะ ว่าโดนยกเลิกไปแล้ว และที่โดนยกเลิกไปแล้วจะเป็นกรณีเพ่งเล็งไปไหม

    Like

    1. ถ้าเรื่องวีซ่าทำงานผมไม่มีความรู้จริงๆ ครับ
      แต่โดยปกติหากยกเลิกไปแล้ว ทาง ตม. น่าจะตรวจสอบได้
      ลองติดต่อสถานทูตรัสเซียในไทย เพื่อข้อมูลที่ชัดเจนในการเข้าประเทศจะดีที่สุดครับ

      Like

  5. สวัสดีค่ะ เป็นสาวสองแปลงเพศแล้วไม่ทราบว่าผ่าน ตม รัสเซียง่ายมั้ยคะ คือเดินทางคนเดียวอ่ะค่ะ อยากไปเที่ยวที่มอสโคว์มากเลยค่ะ

    Like

    1. ไม่น่ายากครับ เพราะ ตม. ที่น่นไม่ถามอะไรมากนัก
      หากมี Booking โรงแรมและตั๋วเครื่องบินขากลับไปแสดงหากโดนถาม ก็น่าจะผ่านสบายครับ

      Like

  6. จะเดินทางไป 2 เมือง คือ st.peter กับ moscow โดยพักเมืองละ 5 คืน แบบนี้จะต้องทำ register ไหมครับ เพราะที่ st.peter จองห้องพักไปกับทาง airbnb แล้วทาง host บอกไม่เคยทำ ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้ อ่ะครับผม

    Like

    1. ถ้าอยู่เกิน 7 วันในรัสเซียยังไงก็ต้องทำครับ

      ลองถามทางโรงแรมในมอสโควว่าช่วยทำในเอกสารให้ระยะเวลาครอบคลุมทั้ง 10 วันดูครับ

      Like

  7. สรุปตัวอย่างของตัวฉันเองที่คิดไว้นะคะ
    ไปไม่เกิน7วัน
    -พาสสปอต
    -ตั๋วเครื่องบิน ขากลับ
    -booking โรงแรม
    -สนธิสัญญา(กันเหนียว)
    -อื่นๆ แผนตารางเวลาเที่ยว แผนที่metro

    **แล้วพวกหลักฐานการเงิน ประกัน ต้องเอาไปเพิ่มเติมด้วยรึเปล่าคะ?

    ถูกต้องมั๊ยค่ะ??

    Like

    1. ถ้าไม่เกิน 7 วัน ใช้แค่พาสปอร์ต ก็พอครับ

      แต่แนะนำว่าควรพกใบจองโรงแรมกับตั๋วเครื่องบินขากลับติดไปดด้วยกันเหนียว เผื่อ ตม. ถาม

      Like

  8. รบกวนด้วยครับหากอยู่ในรัสเซียไม่เกิน 7 วันไม่จำเป็นต้องทำ register ใช่มั้ยครับ? ทาง ตม.รัสเซียจะดูจากวันที่เราเข้าออกรัสเซียใช่มั้ยครับ? ยกตัวอย่างไปถึงรัสเซียวันที่ 11 กลับ 16 อย่างนี้ต้องทำ register มั้ยครับ?

    Like

  9. สวัสดีคะ รบกวนตอบด้วยนะคะ
    -เดินทางคนเดียวคะต้องมีหลักฐานการเงิน
    ในบันชีเท่าไหร่คะ
    -ต้องมีเงินสดติดตัวเท่าไหร่คะ
    -ถ้าไม่ได้ booking hotel ถูกสุ่มตรวจจะเป็นปัญหาใหญ่ไหมคะ

    #ขอบคุณสำหรับคำตอบคะ

    Like

    1. เอกสารทางการเงินไม่ต้องใช้ครับ เรื่องเงินพกไว้แค่คิดว่าพอใช้ ส่วนค่าโรงแรมหลายๆ ที่ รับบัตรเครดิต ส่วน Hotel booking confirmation จริงๆ ไม่ได้มีระบุไว้ว่าต้องพก แต่ถ้ากรณีถูกสุ่มตรวจต้องแสดงหลักฐานอื่นๆ ให้ได้ว่าที่อยู่ของเราในรัสเซียอยู่ที่ไหนระหว่างทริป เช่นบ้านญาติ บ้านเพื่อน กรณีร้ายแรงสุดหากโดนสุ่มตรวจแล้วแสดงหลักฐานที่พักไม่ได้ ก็อาจจะโดนปฏิเสธโดย ตม ไม่ให้เข้าประเทศและส่งกลับ

      Like

  10. จะนั่งบัสเข้ารัสเซียจาก baltic statesอ่ะค่ะ แวะไปเที่ยวไม่ถึง24ชม. ไม่ได้พักโรงแรมที่ไหน ต้องเตรียมอะไรเพิ่มเติมนอกเหนือจากพาสปอร์ต, ตั๋วเครื่องบินขากลับ, หนังสือสัญญายกเลิกวีซ่าของคนไทย มั้ยคะ

    Like

    1. ผมไม่รู้ว่าเข้าประเทศด้วยวิธีนี้มีเงื่อนไขอะไรที่ต่างจากเข้าทางสนามบินบ้าง แต่ถ้าเข้าทางสนามบินแล้วอยู่ไม่ถึง 24 ชั่วโมง มีตั๋วขากลับน่าจะเพียงพอ กรณีโดนสุ่มถาม

      Like

  11. กรณีย์ไปถึงพักที่มอสโคว์​ 2วัน​ แล้วไปเซ็นปีเตอร์​เบิร์ก​พักอีก​ 3​ วัน​ แล้วกลับมาพักที่มอสโคว์​อีก​ 2​ วัน​ ต้องทำใบ​viza registration in​ russia.ยังไงครับ

    Like

    1. ลองถามที่พักคืนแรกว่าทำให้ครอบคลุมที่เราอยู่ทั้ง 8 วันเลยได้มั้ย
      ถ้าไม่ได้ลองถามโรงแรมแต่ละที่ช่วยทำให้อย่างละ 2-3 วันตามที่ระบุครับ

      Like

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s